Gợi ý thực đơn cho bữa cơm cuối tuần tuyệt ngon

26/05/2024 10:30

Cuối tuần là cơ hội để cả nhà quây quần bên nhau, cùng nhau gắn kết trong bữa cơm thân mật. Dưới đây là những gợi ý thực đơn cho bữa cơm cuối tuần tuyệt ngon.

Thực đơn món ngon cuối tuần khiến cả nhà đều thích

Bạn hãy lên thực đơn cho bữa cơm cuối tuần này với những món ngon dưới đây, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ vô cùng yêu thích những hương vị này.

trung1

Trứng cuộn thanh cua là món ngon cho bữa cơm gia đình cuối tuần

1. Trứng cuộn thanh cua Nguyên liệu làm trứng cuộn thanh cua

- Trứng gà: 4 quả- Thanh cua: 4 thanh- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu.

Cách làm trứng cuộn thanh cua

- Trứng đánh tan, nêm chút gia vị, hạt tiêu.

- Thanh cua cho vào hấp khoảng 5 phút.

- Cho chút dầu vào chảo, đổ trứng vào rồi láng đều cho hết chảo.

- Để lửa thật nhỏ, khi trứng bắt đầu se mặt thì đặt 4 thanh cua dàn đều thành hình chữ nhật ở đầu.

- Sau đó cuộn lớp trứng áp vào mặt thanh cua, dùng xẻng đè nhẹ lên chút, tiếp tục cuộn dần cho đến hết là được.

- Thái thành lát mỏng, bày ra đĩa.

2. Thịt lợn kho dưa cải chua ngon Nguyên liệu làm món thịt lợn kho dưa cải chua

– Thịt lợn ba chỉ: 300g

– Dưa cải chua: 150g

– Hành khô, tỏi

– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối

thit-lon

Thịt lợn kho dưa cải chua là món ăn đơn giản nhưng nhiều người thích

Cách làm món thịt lợn kho dưa cải chua

Ngâm dưa muối chua trong nước sạch khoảng 10 phút để dưa bớt mặn rồi vớt ra, vắt bớt nước.

Thịt lợn rửa sạch, thái miêng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, nước mắm, hành tỏi băm nhỏ. Ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Cho thịt đã ướp gia vị vào nồi xào qua với chút nước mắm cho thịt săn lại. Sau đó cho nước và một chút nước hàng vào nồi sao cho gần ngập mặt thịt, đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn bớt thì cho dưa chua vào kho cùng.

Tiếp tục để nhỏ lửa cho đến khi cạn nước, nêm hạt tiêu cho nồi thịt kho, đảo đều rồi tắt bếp, bày ra đĩa.

3. Canh nấm hạt sen

canh

Canh nấm hạt sen đưa cơm trong bữa ăn cuối tuần

Nguyên liệu làm canh nấm hạt sen

Hạt sen tươi: 200g

Nấm rơm: 100g.

Nấm hương: 15 cái.

Nấm trâm vàng: 100g.

Đậu phụ non: 150g.

Cà rốt: 1 củ.

Đậu cô ve: 100g.

Hành lá, rau mùi: 50g.

Ớt sừng đỏ: 5 trái.

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hành khô, tỏi, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn.

Cách làm món canh nấm hạt sen

Trước tiên bạn đem hạt sen cho vào nồi luộc sơ với một ít nước có pha ½ thìa muối để loại bỏ mùi hăng trong hạt sen và khi thực hiện cách nấu canh nấm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng nước canh sẽ trong ngon hơn rất nhiều. Hạt sen chín vớt ra rổ, để ráo.

Tiếp theo bạn lấy nấm rơm, nấm trâm vàng ngâm vào nước vo gạo 30 phút cho trắng, trường hợp không có nước vo gạo bạn chỉ cần tách nấm trâm vàng ra, cắt bỏ chân nấm trâm vàng và nấm rơm, rửa sạch, cho ra rổ, để ráo.

Ngâm nấm hương trong nước ấm 30 phút cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.

Đậu phụ non đem thái miếng vừa ăn.

Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái lát mỏng vừa.

Đậu cô ve rửa sạch, tước kỹ phần xơ 2 bên, cắt khúc 3cm, cứa nhẹ để khi nấu canh nấm hạt sen đậu cô ve sẽ nhanh chín, ngấm đề gia vị thơm ngon hơn.

Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ hành lá, phần đầu hành chẻ làm 4 trước khi thái, rau mùi thái khúc.

Ớt sừng đỏ bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, 3 trái trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất hoặc 3 thìa nước tương để dùng kèm món canh nấm hạt sen cho thêm phần đậm đà.

Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhỏ.

Phi thơm 3 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhỏ và 1 thìa ớt bột. Đây chính là bí quyết nấu canh nấm hạt sen hấp dẫn, bắt mắt và đậm đà hơn. Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, đun sôi, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.

Cho hạt sen đã được luộc sơ, cà rốt vào, sau đó 5 phút bạn cho tiếp đậu cô ve, nấm rơm, nấm hương, nấm trâm vàng vàng, tiếp tục đun sôi, vì hạt sen và cà rốt lâu chín hơn nên bạn cho vào trước nhé, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong ngon, cuối cùng cho đậu phụ non thái nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho thêm ½ thìa tiêu bột và hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Bày món canh nấm hạt sen hấp dẫn ra tô, trang trí thêm ớt thái chỉ, rau mùi, một ít tiêu bột nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món canh thanh mát, hấp dẫn, bổ dưỡng này.

Chúc bạn thàn công!

Phương Vũ (T/H)