Nem rau củ
Nguyên liệu:
1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang.
3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương.
50g miến khô.
1 tập bánh đa đậu xanh.
1 thìa cà phê bơ thực vật.
Ảnh minh họa
Cách làm:
Cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, bảo nhỏ. Nấm tai mèo, nấm hương ngâm cho nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ. Miến ngâm vào nước lạnh cho mềm rồi cắt khúc khoảng 3cm.
Cho tất cả nguyên liệu vào bát to, nêm đường, mì chính, theo khẩu vị của gia đình, trộn đều các nguyên liệu với nhau. Ướp 15 phút rồi đem cuộn với bánh đa đậu xanh.
Bắc chảo dầu lên bếp, cho 1 thìa cà phê bơ thực vật để tao hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín ròn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.
Miến trộn
Nguyên liệu:
250g miến.
5 nấm tai mèo.
50g đậu phộng trắng.
1 củ cà rốt.
1 thìa canh cà phê lạc giã nhỏ.
Ảnh minh họa
Cách làm:
Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, cắt gốc, rửa sạch lại bằng nước lạnh và thái chỉ.
Vo sạch miến trong nước lạnh, bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút. Tùy loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua bằng nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước thì miến sẽ tươi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt sợi chỉ.
Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh vào để không bị cháy chảo, nêm muối đường vừa ăn. Khi cà rốt và nấm mèo chín tới, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều.
Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ lên trên, sau cùng là lạc và rau thơm.
Rau củ luộc
Nguyên liệu:
1 củ cà rốt, 200g đậu rồng, 1 bó cài thìa, 1 quả bí ngòi, 150g đậu bắp (có thể thay thế bằng các loại rau củ khác nếu thích).
Đường, nước tương, ớt.
Ảnh minh họa
Cách làm:
Cà rốt, bí ngòi gọt vỏ, đầu rồng, đậu bắp thái khúc, cải thìa tách từng lá, tất cả rửa sạch với nước muối rồi rửa qua lại với nước sạch.
Đun nóng nước sôi, cho rau củ vào luộc chín.
Pha ít nước tương với đường, ớt để làm nước chấm ăn kèm rau củ. Bạn có thể thay thế bằng nước chấm chao nêu thích.
Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu:
Hạt sen : 50g.
Nấm hương tươi: 50g.
Nấm linh chi tươi: 50g.
Cà rốt: 1/2 củ.
Đậu non: 1 miếng.
Rau mùi.
Gia vị: bột canh, hạt nêm từ nấm hương, hạt sen, tiêu.
Ảnh minh họa
Cách làm:
Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu hạt sen chưa được thông tâm thì bạn nhớ thông tâm để hạt sen không bị đắng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cắt miếng khoảng 1cm. Nấm hương, nấm linh chi nhặt sạch, rửa sạch, vớt ra để ráo. Đậu phụ non: thái miếng nhỏ vừa ăn. Rau mùi: nhặt và rửa sạch, đem thái rối.
Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt sen vào nồi rồi đổ nước lạnh vào. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hạt sen chín mềm. Nêm nếm chút hạt nêm và bột canh vào.
Hạt sen mềm, cho nấm linh chi, nấm hương vào đun khoảng 6-7 phút, tiếp đến là cà rốt và đun chín mềm. Cuối cùng, cho đậu phụ non vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu vào, tắt bếp.
Xôi vò hạt sen
Nguyên liệu:
Gạo nếp non: 0,5kg.
Đậu xanh: 0,8kg.
Hạt sen: 0,2kg.
Muối, dầu ăn thực vật.
Ảnh minh họa
Cách làm:
Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi hạt se bở thì vớt ra, đậu xanh cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm trước, hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.
Cho đậu xanh vào cối giã nhuyễn. Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để cho ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã. Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.
Khi xôi chín, bạn phải nhanh tay đổ xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi cho nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa - vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho hạt sen vào.
Chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu:
0.5kg nhãn tươi
2 lạng hạt sen
Nước, đường: vừa miệng ăn
Ảnh minh họa
Cách nấu chè hạt sen long nhãn:
Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt. Bạn bóc cẩn thận tránh làm rách thịt quả nhãn nhé!
Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen và lớp vỏ lụa rồi cho vào nồi cùng nước sạch, ninh cho chín.
Khi hạt sen chín, bạn cho từng hạt sen vào giữa thịt quả nhãn đã bóc.
Làm cho đến khi hết hạt sen hoặc nhãn, phần còn lại bạn để lại trong nồi. Nêm nếm lượng đường cho vừa miệng.
Thả toàn bộ hạt sen long nhãn vào nồi, đun sôi lại rồi tắt bếp. Để chè nguội.
Cho chè ra bát, thêm đá hoặc ăn khi chè nguội đều được. Chè hạt sen long nhãn là món ẩm thực tinh tế và thanh tao của người Việt. Chè hạt sen long nhãn rất bổ dưỡng, giúp con người giải nhiệt, giải độc và thanh lọc cho cơ thể.
Món chè này không nên nấu quá ngọt, bởi chè chỉ cần ngọt mát nên sẽ thưởng thức được vị ngọt tự nhiên của nhãn và độ bùi của hạt sen.