1/ Chè Bưởi
Nguyên liệu:
Bưởi: 1 quả (hoặc cùi bưởi đã sấy khô trong siêu thị). Đường cát: 500g. Bột năng: 100g. Đậu xanh: 250g. Tinh dầu bưởi: 1 thìa. Lạc rang: 100g. Dừa tươi nạo sợi: 500g. Lá dứa,
Thực hiện:
Bưởi gọt vỏ bỏ lớp xanh, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng bên trong, cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, bóp và xả kỹ bằng nước lạnh cho hết vị đắng và mặn. Nấu nước sôi với ít phèn chau, cho vỏ bưởi vào luộc sôi, vớt ra xả sạch vắt ráo nước. Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với đường rồi đảo trên lửa nhỏ cho đến khi khô lại. Đun sôi nước, cho đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để tăng mùi hương, sôi thì vớt lá ra. Pha bột năng rồi rót từ từ vào nồi nước đường, đun khoảng 2 phút với lửa nhỏ cho có độ sánh. Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều rồi cho tiếp đậu xanh đã hấp chín vào. Dừa tươi vắt lấy nước để lấy 1 ly nước cốt, đun với nước đường, muối, bột gạo rồi khuấy đều.
Khi ăn cho chè ra cốc rồi rưới nước cốt dừa lên trên, ăn kèm với đá xay nhỏ.
2/ Chè cốm
Nguyên liệu: Cốm: 100g. Đường: 100g. Bột năng: 1 thìa. Nước vani hoặc hương bưởi: 1 thìa. Thực hiện: Nấu tan đường với nước, cho tiếp bộ năng đã pha loãng. Cho cốm vào nước đường, khuấy nhẹ và đều tay trên lửa nhỏ. Khi nào cốm nở đều thì tắt bếp. Chè nguội cho hương hoa bưởi hoặc va ni vào.
Chè nguội cho ra ly ăn với đá xay, gia giảm đường cho vừa miệng, hoặc có thể dùng nóng.
3/ Chè sen
Nguyên liệu:
Hạt sen khô: 300g. Đường trắng: 250g. Dừa nạo: 50g
Thực hiện:
Hạt sen đãi sạch, luộc qua cho hết nhựạ, cho vào nồi ninh nhỏ lửa (thỉnh thoảng nên cho thêm nước lã để hạt sen nhanh nhừ). Khi hạt sen đã chín nhừ, chắt nước riêng. Cho đường vào xào cùng hạt sen cho ngấm kỹ cho đến khi hạt sen nhừ và ngấm ngọt vừa ăn, cho nước ninh hạt sen vào đun sôi lên một lần nữa. Bắc ra để nguộị.
Khi ăn cho thêm một it nước hoa bưởi hoặc dừa nạo. Có thể ăn nóng hoặc lạnh.