Nguyên liệu làm gà hấp sả lá chanh
Một con gà khoảng 1,5kg (chọn gà thả vườn hoặc mua được con gà mái một lứa thịt sẽ rất ngon).
6 củ sả
5 lá chanh, rau răm
3 tép tỏi
3 củ hành tím
800gr muối hạt
Gia vị: bột nêm, hạt tiêu
Giấy bạc (có thể bỏ qua nếu không có)
Nồi đế dày
Các bước làm gà hấp sả lá chanh
Bước 1: Xát muối và gừng lên gà, rửa sạch để ráo.Rửa bằng muối và gừng giúp cho gà bớt mùi hôi. Rau răm,lá chanh rửa sạch, sả bóc lớp vỏ bên ngoài, cắt bớt phần ngọn.
Bước 2: Hành tím, tỏi băm nhỏ, trộn với 1 thìa cà phê bột nêm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc (cách ướp này để gà sau khi hấp xong sẽ có vị đậm đà hơn).
Bước 3: Lót một lớp giấy bạc xuống đáy nồi (nếu không có giấy bạc thì bỏ qua bước này). Đổ một lớp muối hạt lên lớp giấy bạc, phủ kín đáy nồi.
Bước 4: Đập dập các nhánh sả, xếp đều lên lớp muối hạt, xen kẽ là rau răm, lá chanh (để lại một ít sả,rau răm, lá chanh phủ lên mình gà)
Bước 5: Dùng hỗn hợp tỏi, hành tím băm trộn với hạt tiêu và bột nêm, ướp đều lên mình gà cả bên trong và bên ngoài.
Đặt gà trên lớp muối và các gia vị khác, đậy vung hấp trong 30-40 phút tuỳ gà to hay bé. Để lửa trung bình. Trong quá trình hấp không mở vung vì cách hấp này giúp gà chín bằng hơi nóng của muối.
Mẹo nhỏ: Muốn gà có màu đẹp, bạn pha mỡ gà với chút bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi xoa đều lên mình gà chứ không được cho nước vào nồi.
Chờ hấp đến lúc gà mềm chín thì đem ra bày biện ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/meo-lam-ga-hap-sa-la-chanh-mem-dai-ngot-thit-d164113.html"