Nguyên liệu làm món bê hấp sả
300 gr thịt bê
3 cây sả
1 củ gừng
Tương bần (mua ở cửa hàng hoặc siêu thị)
1 ít nước cốt chanh
1 ít mè rang thơm
Các loại rau ăn kèm: ngò gai, chuối xanh, bạc hà, dưa leo...
Gia vị: muối, hạt nêm, đường...
Hướng dẫn làm món bê hấp xả thơm ngon
Lưu ý: Mẹo chọn thịt bê ngon
Thịt bê ngon là những miếng thịt có màu đỏ tươi và có mùi ngây đặc trưng.
Nên chọn mua những miếng thịt có độ đàn hồi tốt, thịt không bị nhũn khi ấn vào.
Ngoài ra, khi sờ vào thịt không có cảm giác lạnh, thịt không có mùi hôi và không nổi các nốt sần cũng là miếng thịt bê ngon
Cách làm món bê hấp sả mềm ngọt không có mùi hôi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bê mua về bạn không nên rửa với nước lạnh mà hãy ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 7 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô nước.
Ngò gai, bạc hà bạn đem rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Chuối xanh bạn bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi cho vào tô có pha 1 ít nước cốt chanh để chuối xanh không bị đen.
Cắt chuối xanh thành từng lát, rồi cắt lại thành từng sợi vừa ăn. Sau khi cắt tiếp tục cho vào ngâm với nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 - 10 phút cho chuối trắng đẹp.
Đem dưa leo đi rửa sạch rồi cắt làm đôi theo chiều ngang, cắt thành từng lát mỏng. Sau đó cắt lại thành từng sợi sao cho vừa ăn.
Sả cây cắt khúc, đập dập rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.
Lấy một nửa gừng cắt thành từng lát sau đó đập dập rồi băm nhỏ, vì gừng để luộc bê nên bạn không cần phải cà bỏ phần vỏ. Một nửa còn lại bỏ vỏ rồi băm nhuyễn để dùng làm nước chấm.
Bước 2: Tiến hành hấp bê
Bạn chuẩn bị một nồi nước với lượng nước đủ để ngập 1/2 miếng thịt bê.
Bắc lên bếp, cho sả và gừng đã đập dập vào nồi. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun cho sôi.
Khi nước đã bắt đầu sôi thì bạn cho thịt bê vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê tương bần để thịt bê thơm ngon hơn. Tiếp tục đun khoảng 10 - 15 phút là thịt bê chín mềm.
Thưởng thức món bê hấp xả mềm ngọt, không mùi hôi
Bước 3: Cắt thịt bê và trang trí
Để cắt thịt bê ngon bạn cần có 1 con dao thật sắt. Khi cắt thịt thì 1 tay bạn tỳ mạnh miếng thịt bê xuống thớt, tay còn lại cầm dao cắt thịt.
Đối với tay cầm dao, bạn di chuyển dao qua lại để thịt đứt ra từ từ. Không tỳ mạnh dao trong khi cắt, nếu tỳ mạnh dao trong khi cắt thì miếng thịt sẽ bị vỡ và không còn ngon nữa.
Bạn sắp các loại rau ăn kèm và chuối xanh, dưa leo ra 1 dĩa riêng.
Cho thịt bê đã cắt mỏng ra 1 cái dĩa và nên để vào trung tâm dĩa, sau đó rắc mè đã rang thơm lên mặt và cho thêm 1 ít sả cắt khoanh nữa là hoàn thành.
Bước 4: Làm nước chấm
Cho một ít gừng băm đã băm nhỏ vào 1 cái chén nhỏ. Sau đó cho vào chén 3 muỗng canh tương bần.
Thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng muỗng khuấy đều tất cả. Bạn có thể thay thế lượng của các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Thịt bê chín mềm có mùi sả và gừng vô cùng thơm ngon. Món ăn được ăn kèm với các loại rau sống và nước chấm đậm vị, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Một vài lưu ý khi hấp thịt bê
Bạn nên hấp thịt bê vừa chín tới để giữ được độ mềm và ngọt tự nhiên của thịt bê.
Đối với luộc thịt bê nguyên miếng, thì bạn nên chờ thịt thật nguội rồi mới cắt thành miếng nhỏ. Làm như vậy sẽ giữ được độ giòn của miếng thịt.
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/muon-mon-be-hap-sa-mem-ngot-khong-co-mui-hoi-phai-theo-cac-buoc-nay-d156119.html"