Thực đơn đầu tuần chỉ với 3 món dễ làm ngon - bổ - rẻ

15/04/2024 10:30

Hàng ngày, vẫn quanh quẩn câu hỏi hôm nay ăn gì? Dưới đây là gợi ý cách làm 3 món đơn giản cho thực đơn bữa cơm đầu tuần ngon bổ rẻ dành cho gia đình.

Gà kho cùi dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

1 kg cánh gà ( bạn có thể dùng đùi gà hay nguyên con gà )

1 trái dừa già

trái ớt sừng ( ớt sừng là loại ớt ngọt, không cay, tạo màu đẹp)

3 tép tỏi

1 củ hành tím

1 lát gừng

1 muỗng canh dầu

1 muỗng canh đường

1 nhánh hành lá

Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm +1 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh dầu hào.

Empty

Gà kho cùi dừa (Ảnh: DanViet)

Cách làm gà kho cùi dừa thơm ngậy

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi + hành tím + hành lá+ ớt và gừng băm nhỏ. Dừa gọt bỏ vỏ nâu thái miếng hơi dày và dài.

Cánh gà chặt miếng vừa ăn. Rồi ướp thịt cùng chút hành, tỏi... băm + chút nước mắm và tiêu trộn đều.

Bước 2: Bắc chảo/nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu + 1 muỗng canh đường, thắng màu với lửa thấp. Khi đường chuyển màu vàng nâu cánh gián thì cho hết ớt + lành lá + hành tím + gừng và ớt vào xào thơm (2-3 phút.)

Bước 3: Sau đó cho thịt gà và 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh dầu hào vào xào săn (5-7 phút).

Bước 4: Cuối cùng cho dừa già vào đổ nước săm sắp thịt, đậy nắp kho lửa vừa. Khi nước rút khoảng 2/3 thì bạn cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đảo thịt kho thêm vài phút là tắt bếp. Gà kho dừa già cho ra dĩa/tô, rắc ít hành lá thái nhỏ là xong.

Cá rim mặn ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

500g cá hố hoặc loại cá biển khác

15ml nước tương, 5ml xốt cà chua, 20g đường trắng, 30g giấm

1 hoa hồi, 6 tép tỏi, 10g gừng, 15g gốc hành

Một ít muối, dầu ăn.

ca rim man ngot

Cá rim mặn ngọt (Ảnh: Trí thức trẻ)

Cách làm cá rim mặn ngọt

Cá sơ chế sạch rồi cắt khúc, thấm khô nước. Gừng và gốc hành thái lát. Pha nước xốt bằng cách: Cho 20g đường vào bát, thêm 30g giấm, xốt cà chua, 15ml rượu nấu ăn, 15ml nước tương và chút muối vào, sau đó thêm 150g nước lọc vào khuấy đều.

Lăn cá qua tinh bột hoặc bột chiên giòn. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên chín vàng hai mặt rồi cho ra đĩa.

Để lại chút dầu ăn trong chảo rồi cho gừng, gốc hành, tỏi và hoa hồi vào xào thơm. Thêm cá và nước xốt đã pha vào.

Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa rim cho cá ngấm gia vị và nước cạn bớt là được.

Rau ngót thịt bằm

Nguyên liệu chuẩn bị

Rau ngót: 1 mớ

Thịt băm: 100g

Hành khô

Hành lá

Empty

Canh rau ngót thịt bằm (Ảnh: Thucthan)

Cách nấu canh rau ngót thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau ngót mua về, tuốt lá (bỏ lá quá già và sâu), lấy phần ngọn non. Rửa qua với nước, sau đó ngâm rau ngót vào chậu nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút.

Sau khi ngâm nước muối, vớt rau ngót ra và rửa sạch với 2 lần nước nữa rồi cho ra rổ để ráo nước. Khi ráo nước thì bắt đầu vò hơi nát rau ngót để khi nấu canh, rau ngót mềm và ngọt hơn.

Cho riêng thịt băm ra bát, ướp với 1 chút gia vị như 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa nước mắm để thịt được đậm vị. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá nhặt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch và xắt khúc tầm 2 -3 phân.

Bước 2: Nấu canh rau ngót thịt băm

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm cùng với hành khô, sau đó cho thịt băm đã ướp vào xào cùng. Khi thịt đã săn lại thì cho 1 lượng nước khoảng 400ml vào nồi (chú ý lượng canh vừa ăn với gia đình). Để lửa vừa và tiếp tục nấu đến khi nước canh sôi bùng lên mới thả rau ngót đã vò vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và nấu thêm khoảng 2 phút để rau ngót chín.

Khi nếm canh đã vừa ăn và rau chín thì thả hành lá tươi vào, khuấy đều 1 chút rồi trút canh ra tô.

Hoàng Ly (T/h)