Đậu bắp xào tôm khô
Nguyên liệu chuẩn bị
Đậu bắp
Tôm khô
Hành lá, gia vị
Đậu bắp xào tôm khô (Ảnh: Eva)
Cách làm đậu bắp xào tôm khô
Với tôm khô bạn rửa sạch, ngâm với nước khoảng 20 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo. Đậu bắp cắt lát xéo.
Sau đó, bạn xào sơ tôm khô khoảng 3 phút. Tiếp theo cho hành lá đã cắt nhỏ vào xào cùng. Nên thêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Cuối cùng cho đậu bắp vào xào thêm 3 phút. Bày mòn ăn ra đĩa và rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
Ốc nhồi chuối đậu
Nguyên liệu chuẩn bị
Ốc nhồi hoặc ốc mít
Thịt ba chỉ
Đậu phụ
Chuối xanh, nghệ
Hành tỏi khô, hành lá, tía tô, lá lốt
Mắm tôm, dấm bỗng hoặc cơm mẻ
Gia vị
Ốc nhồi chuối đậu (Ảnh: Nauankhongkho)
Cách làm ốc chuối đậu
Ốc sơ chế cho hết nhớt, tốt nhất là ngâm nước gạo khoảng vài tiếng.
Thịt ba bạn chỉ thái miếng con chì, ướp với hạt nêm, muối cho ngấm gia vị. Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc hoặc thái lát ngâm với nước có pha phèn hoặc dấm để không bị chảy nhựa đen. Đậu phụ rán vàng
Tiếp theo, bạn phi thơm thịt ốc, rồi cho thêm nước nghệ, mẻ, mắm tôm vào đảo đều rồi cho ra bát.
Phi thơm thịt ba chỉ cho săn lại rồi cho chuối xanh vào xào cùng. Cho nốt mẻ, nghệ, mắm tôm, gia vị, đậu phụ vào nồi thịt rồi thêm lượng nước vừa đủ xâm xấp. Bạn nấu khoảng 5-10 phút thì trút ốc vào cùng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
Nộm dưa chuột
Nguyên liệu chuẩn bị
3 quả dưa chuột
1/4 quả dứa
1 quả ớt sừng
100gr giá đỗ
1 củ tỏi
100gr lạc rang chín giã dập
Nước cốt chanh hoặc quất
1 thìa canh đường trắng
Nước mắm, tương ớt
Bột canh hoặc muối
Rau mùi, húng
Nộm dưa chuột (Ảnh: 24h)
Cách làm nộm dưa chuột
Bước 1: Bạn rửa sạch dưa chuột rồi cho vào âu nước muối loãng ngâm 15 phút, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa. Bỏ đầu đuôi quả dưa chuột rồi đem cắt làm đôi, thái miếng vát chéo, không quá dày cũng không quá mỏng.
Bước 2: Cho dưa chuột vào âu cùng với 1 chút bột canh hoặc muối rồi bóp đều cho mềm, ngấm chút gia vị sau đó chắt bỏ phần nước.
Bước 3: Giá đỗ đem rửa sạch sau đó chần sơ qua nước nóng để bớt mùi hôi, sau đó vớt ra ngay rồi thả giá vào tô nước đá lạnh, ngâm 5 phút để giá được giòn ngon. Lưu ý không chần giá quá lâu.
Bước 4: Dứa đem gọt sạch vỏ và bỏ mắt và lõi sau đó cắt miếng nhỏ vừa, mỏng. Tỏi, ớt đem băm nhỏ, rau mùi và húng quế rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
Bước 5: Cho dứa, giá đỗ vào âu đựng dưa chuột, thêm ớt, tỏi, 2 thìa nước mắm nhạt, 1 thìa đường, vắt chanh hoặc quất ra thìa để bỏ hạt rồi cho vào âu. Tất cả các nguyên liệu trộn đều lên. Để ngấm tầm 5 phút thì cho rau thơm vào lại trộn đều lần nữa, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng sao cho có vị chua cay, mặn ngọt vừa đủ là được.
Khi ăn, cho nộm dưa chuột ra đĩa, rắc lạc lên trên, đảo đều rồi thưởng thức.
Cá ba sa kho tộ
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá ba sa
Hành tím, sả, ớt
Đường, nước mắm ngon, hạt tiêu
Cá ba sa kho tộ (Ảnh: Eva)
Cách làm cá ba sa kho tộ
Cá rửa sạch, dùng dao khứa lên mình cá, ướp cùng nước mắm ngon, hạt tiêu, ớt, sả thái khoanh nhỏ trong khoảng 30 phút cho ngấm.
Cho đường vào nồi để chưng sang màu caramen thì đổ chút nước vào để làm nước hàng.
Lần lượt cho từng khúc cá vào nồi, cho nước sâm sấp mặt cả, thêm 3 củ hành khô đập dập.
Cho nồi lên bếp với lửa to, đến khi sôi thì vặn lửa vừa rồi kho đến khi cạn nước, nước sốt sền sệt màu đẹp mắt.
Đậu hũ chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị
Đậu hũ
Dầu ăn
Hành lá
Đậu hũ chiên giòn
Chảo chống dính
Cách làm đậu hũ chiên giòn
Đầu tiên, bạn cắt đậu hũ thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho dầu vào chảo đến khi mỡ già bạn thả từng miếng vào. Bạn lật 2 mặt chiên đều rồi cuối cùng khi thấy vàng giòn cả hai mặt thì trút ra đĩa hoặc tô.
Hành lá bạn đem rửa sạch và cắt lên bên trên cho thẩm mỹ và thơm rồi đem ra thưởng thức cùng các món ăn khác.
Chúc các bạn thành công!