Trời trở rét, nấu ngay nồi chè trôi nước nhân đậu xanh cho cả nhà ấm bụng

02/11/2024 09:30

Chè trôi nước nhân đậu xanh với nguyên liệu là bột nếp và nhân đậu xanh thơm ngon kết hợp cùng vị cay ấm của gừng, thơm bùi của vừng hòa quyện vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị chè trôi nước nhân đậu xanh

Đậu xanh không vỏ: 200g

Đường thốt nốt: 200g

Bột nếp: 300g

Gừng: 20g

Đậu phộng:40g

Bột năng: 1 muỗng canh

Đường: 3 muỗng canh

Muối: 1 muỗng cà phê

Nước cốt dừa: 500ml

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Lá dứa: 6 lá chia thành 2 bó

Đậu phộng rang giã nhỏ

che troi nuoc

Bí quyết nấu chè trôi nước nhân đậu xanh tròn trịa ý nghĩa (Ảnh minh họa)

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh

Bước 1: Làm nhân đậu xanh chè trôi nước

che troi nuoc 1

(Ảnh: Nauankhongkho)

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng cho đậu mềm. Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước vào nấu chín mềm.

Cho đậu vào cối xay nhuyễn mịn. Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn vào, đảo đều tay dưới lửa nhỏ. Sên đến khi nhân đậu xanh sệt lại thì tắt bếp. Khi đậu xanh nguội bớt thì chi đậu thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Nấu sôi 200ml nước lạnh rồi để nguội bớt sao cho nước chỉ còn âm ấm. Cho 300g bột nếp vào tô, từ từ cho nước ấm vào và trộn đều.

Tiếp tục nhào nặn bột thành khối thống nhất, mịn, dẻo. Chia bột thành nhiều phần bằng nhau.

Bước 3: Nắn chè trôi nước

2

(Ảnh: Blog Beemart)

Vo tròn vỏ bột rồi ấn dẹt. Cho nhân đậu xanh vào giữa xong vo tròn lại. Rồi bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi. Cho chè trôi nước và chè ỷ vào luộc chín. Chuẩn bị tô nước lạnh, chè chín nổi lên mặt nước bạn vớt ra nước lạnh ngâm vài phút để viên chè không bị bở.

Bước 4. Nấu nước đường ăn chè trôi nước

Gừng thái sợi. Đường thốt nốt xắt nhỏ. Cho 1 lít nước vào nồi, nấu sôi. Cho đường thốt nốt, ½ muỗng cà phê muối, gừng vào nấu sôi. Điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị gia đình.

Cho lá dứa vô nấu 3 phút thì lấy ra. Đừng nấu lá dứa quá lâu nước đường sẽ bị đắng.

Bước 5. Nấu nước cốt dừa ăn chè

1

Chè trôi nước nhân đậu xanh hấp dẫn ngày mưa rét

Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước cốt dừa vào nấu sôi lăn tăn.

Nêm nếm 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối. Điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Khuấy tan 1 muỗng canh bột năng với một ít nước lọc rồi từ từ cho vào nước cốt dừa để tạo độ sánh. Cho lá dứa vào nấu sôi 3 phút xong vớt lá dứa ra rồi tắt bếp.

Hoàng Ly (T/h)