Nhắc đến những món ăn được chế biến từ thịt vịt, không thể nào bỏ qua món vịt om sấu - món ăn mang đậm hương vị Hà Thành. Vị chua thanh, đậm đà kích thích vị giác khiến ai đã một lần thưởng thức qua món ngon này đều không thể quên được.
Ngày hôm nay, bạn sẽ được hướng dẫn cách làm vịt om sấu ngon lạ để đổi vị cho bữa ăn của mình. Thịt vịt kết hợp với một loại quả đặc sản của người Hà thành - sấu, chắc chắn sẽ cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Vịt om sấu ngon là phải xen lẫn một chút vị chua thanh, béo ngậy, thích hợp cho bạn đổi vị trong những bữa ăn hằng ngày hoặc những bữa tiệc nhỏ tại gia.
Nguyên liệu làm vịt om sấu
Vịt: 1,5kg
Sấu: 8 quả
Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi, riềng, rau ngổ, mùi tàu
Cách làm vịt om sấu ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hành củ và tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành lá, rau ngổ, mùi tàu thì đem rửa sạch và cắt khúc.
Sả rửa sạch, cắt đôi và đập dập.
Gọt vỏ sấu và rửa sạch.
Riềng rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Để cho vịt hết mùi hôi, bạn cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch sau đó cắt nửa quả chanh xát lại phần da để khử mùi rồi dùng dao chặt vịt thành từng miếng.
Tiếp đó, ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả đã băm nhỏ cùng 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường. Đảo đều hỗn hợp trên và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào và om vịt
Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho một lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại.
Tiếp theo, cho 8 quả sấu vào nồi rồi đổ nước ngập thịt, đậy vung lại nấu. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt nhanh sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 30 phút để vịt chín mềm.
Khi sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi dầm sấu cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp.
Một vài lưu ý khi nấu vịt om sấu
Để nấu vịt om sấu ngon, nên chọn những con vịt đã mọc đủ lông. Lông vịt mềm, mượt như thế sẽ dễ dàng hơn khi chế biến, tránh phải nhặt quá nhiều lông măng rất mất thời gian. Những con vịt ngon thường có ức tròn, sờ vào phần da cổ và bụng thấy dày thì mua ngay. Vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái.
Nếu mua vịt đã làm sẵn thì nên mua những con vịt vừa mới được làm lông xong. Dùng ngón tay nhấn vào bề mặt của thịt vịt thấy thịt tươi, rắn chắc là được. Trường hợp thấy bùng nhùng thì đó là vịt đã bơm nước.
Bên cạnh đó, sấu dùng trong món ăn này phải được lựa chọn thật kỹ. Không nên mua sấu quá non vì như thế phần cùi không được dày, sấu quá già sẽ cứng và vị chua gắt.
Nên mua những quả sấu bánh tẻ, có màu xanh đẹp mắt. Lớp vỏ sấu hơi sần sùi thì cùi sẽ dày và nhiều thịt chua như thế món ăn mới thơm ngon đúng điệu.
Nếu bạn muốn chế biến theo kiểu vịt om sấu nước cốt dừa thì chỉ cần thay nước lạnh bằng nước dừa là được.
Món vịt om sấu khi hoàn thành thơm nức. Nước dùng cực kỳ trong, khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh từ thịt vịt. Phần thịt vịt thì mềm thơm, đậm đà, sấu giòn sần sật cực kỳ hao cơm. Bạn nên thưởng thức khi món ăn còn nóng nhé. Ăn vịt om sấu với bún hoặc cơm đều rất tuyệt.
Cách làm vịt om sấu như trên khá đơn giản. Chúc các bạn thành công!