10 món đặc sản Đà Nẵng gói trọn dư vị của đất trời miền Trung

07/04/2024 10:20

Ẩm thực Đà Nẵng luôn sở hữu những món ăn đặc sắc, đủ để bao người mãi nhớ về vùng đất này. Dưới đây là top 10 món ăn ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến thăm thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Đi chơi ở bất cứ đâu, ẩm thực luôn là thứ làm du khách “nhớ nhung” và cảm thấy thích thú, muốn quay lại. Không phải tự nhiên mà du lịch Đà Nẵng được lòng du khách đến vậy. Ngoài cảnh đẹp mê hồn, nơi đây còn sở hữu top 10 món ăn đặc sản hấp dẫn mà chúng tôi gợi ý cho các bạn ngay bây giờ.

Mì Quảng

dac-san-da-nang-mi-quang-compressed-1691425998-1712380053.jpg

Mì quảng Đà Nẵng sở hữu hương vị đậm đà hấp dẫn, ăn cùng sợi mì dày, dai làm từ bột gạo có màu vàng óng bắt mắt. Ảnh: Internet

Một tô mì Quảng với những cọng mì thô và dày đặc trưng đã trở thành “đặc sản” của Đà Nẵng. Nhắc đến mì Quảng, chúng ta không thể bỏ qua những thành phần “bất di bất dịch” như bánh tráng mè nướng giòn, lạc rang. 
Công thức nấu mì khá đa dạng, ví dụ như: mì Quảng cá lóc, mì Quảng chả cua, mì Quảng sườn non… Nhưng, chúng ta cũng không thể không nhắc tới những tô mì Quảng truyền thống vị tôm, thịt, gà, trứng.
Mì Quảng ăn kèm với rau thơm, bánh tráng, rau sống… tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng.

Bún chả cá - món ăn đặc sản Đà Nẵng

dac-san-da-nang-bun-cha-ca-1691425988-1712380103.jpeg

Bún chả cá là lựa chọn hàng đầu của những ai yêu thích hương vị ngọt thanh của nước dùng, ăn cùng chả cá chiên hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bún chả cá là món ăn quen thuộc của con người miền Trung. Tuy nhiên, ở Đà Nẵng, món ăn thân quen này lại mang một hương vị khác biệt. Hương thơm ngào ngạt cùng nước dùng ngon ngọt chắc chắn sẽ gây “thương nhớ” cho rất nhiều người. 

Khi gọi một tô bún chả cá, người ta thường gọi thêm rau sống (rau giá, rau xà lách, rau húng…) để ăn kèm. Giá trung bình trong khoảng 13.000 VNĐ - 25.000 VNĐ/1 tô (tùy kích thước tô)

Bánh canh

73647-banh-canh-da-nang-700x697-1712380205.jpg

Ảnh: internet

Bánh canh là một món ngon đặc sản Đà Nẵng, gồm có phần nước dùng và phần sợi bột. Tùy theo các loại bánh canh khác nhau, người ta sẽ sử dụng loại bột gì để tạo thành sợi bánh. Đối với nước dùng cũng tương tự như vậy, nhưng chủ yếu được nấu từ tôm, giò heo, và cá.
Ở Đà Nẵng có rất nhiều loại bánh canh: bánh canh chả cua, bánh canh cá lóc, bánh canh xương chả, chả trứng, bánh canh cá nướng, …. với những hương vị lôi cuốn mà bạn khó có thể tìm kiếm ở đâu khác ngoài nơi này.

Bánh tráng cuốn thịt heo

banh-trang-cuon-thit-heo-da-nang-dac-san-da-nang-1691425976-1712380265.jpg

Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da là món đặc sản Đà Nẵng tưởng chừng đơn giản nhưng lại chẳng giản đơn. Ảnh: Internet

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng nổi tiếng với hương vị thơm ngon tuyệt hảo.
Nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng là bí quyết tạo nên hương vị riêng cho món ăn này, bao gồm thịt mông hoặc vai của con lợn thưởng thức kèm cùng rau xà lách, rau giá, rau đắng, búp chuối trắng, hành lá, dưa chuột cùng một số loại rau thơm thông dụng khác.
Tất cả các nguyên liệu đều phải đảm bảo về độ tươi và sạch để cung cấp cho món ăn một vị đậm đà nhất
Bánh tráng cuốn thịt heo ăn kèm với mắm nêm - linh hồn của món ăn. Thiếu mắm nêm thì món ăn không còn giữ được sự hấp dẫn.
Giá khoảng 30.000 VNĐ - 80.000 VNĐ/1 suất

Bánh xèo

dac-san-da-nang-banh-xeo-1691425988-1712379951.jpeg

Bánh xèo vùng nào cũng có, tuy nhiên, tại Đà Nẵng thì món ăn này sở hữu hương vị đặc biệt rất riêng, và kích cỡ cũng nhỏ hơn. Ảnh: Internet

Lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo xay, kết hợp với lòng đỏ trứng gà và bột nghệ để tạo màu sắc hấp dẫn. Nhân bánh bao gồm tôm, thịt ba chỉ và giá đỗ. Căn một miếng bánh xèo, ăn kèm với rau sống, chấm vào nước chấm đặc quện, bạn sẽ cảm thấy không còn gì tuyệt vời hơn.
Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở nước chấm sánh và thơm ngon. Nguyên liệu để chế biến bao gồm gan lợn, lạc xay nhuyễn, nước mắm, tỏi, ớt… Tất cả quyện lại với nhau, vừa béo, vừa thơm, vừa bùi.

Bánh bèo - món ăn đặc sản Đà Nẵng

bthum-1200x676-2-1712380484.jpg

Ảnh: Internet

Bánh bèo là một món ăn dân dã quen thuộc. Tuy nhiên, nó lại có sức hút cực kỳ mạnh mẽ, không chỉ đối với các du khách, mà còn với cả những người dân bản địa.
Nhân bánh bèo gồm có tôm, cá ướp gia vị, thịt nạc, nấm...vô cùng đa dạng. Tùy theo cách để bánh, người ta sẽ phân ra thành nhiều loại bánh bèo khác nhau. Bánh bèo nóng hổi chấm với nước chấm thanh vị thì còn gì tuyệt vời hơn.

Chè xoa xoa hạt lựu

Chè xoa xoa hạt lựu bao gồm rau câu, bột lọc, thạch đen, nước cốt dừa hòa quyện với nhau để tạo nên một món giải khát ngon và bổ dưỡng.
Chè xoa xoa hạt lựu thu hút khách mua bởi độ giòn của thạch, vị béo ngậy của nước cốt dừa, và dai dai của hạt lựu. Vào những ngày nắng nóng, đây quả thực là một thứ thức uống hoàn hảo, giúp chúng ta xua tan đi cảm giác mệt mỏi, oi bức.

che-xoa-xoa-hat-luu-0-1712380597.jpg

Tên chè xoa xoa hạt lựu được đặt theo các nguyên liệu chính của món (Ảnh: Sưu tầm)

Mít trộn

Với nguyên liệu là những trái mít non, được canh lửa để luộc vừa chín tới, trộn cùng với gỏi thịt ba chỉ, tôm thẻ tươi, chúng ta đã có được món mít trộn Đà Nẵng ngon ngất ngây.
Ở Đà Nẵng, người ta còn cho thêm lạc giã hơi dập, hành khô, nước mắm, rau răm, rau húng để làm dậy mùi món ăn.
Món ăn kèm cùng với mít trộn là bánh tráng, ngon khiến người ra phải xuýt xoa.
Trung bình, mỗi đĩa mít giá chỉ từ 10.000 VNĐ, cực kỳ rẻ.

dac-san-da-nang-mit-tron-1691425976-1712380344.jpg

Mít trộn là món đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng với việc dùng mít non luộc chín, sau đó mang đi xé sợi. Ảnh: Internet

Ốc hút

Ốc hút là món ngon nổi tiếng của Đà thành. Ốc hút thực chất là món ốc xào xả ớt, ăn kèm với nước chấm cay cay, nóng hổi thì thực sự tuyệt vời.

diem-mat-top-7-quan-oc-hut-da-nang-nuc-tieng-gan-xa-1-1636999076-1712380656.jpg

Ốc hút nay đã trở thành một biểu tượng khi nhắc đến đặc sản Đà Nẵng. Ảnh: Internet

Các món nhậu hải sản

Đến với thành phố biển mà khổng thưởng thức các món ăn từ hải sản thì đúng là thiếu sót. Tôm, cua, ghẹ biển… đều là những món ăn được chế biến và giữ nguyên độ tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Chính vì thế, các món nhậu hải sản giúp du khách nhớ đến Đà Nẵng nhiều hơn. Ngoài ra, tôm, cua, ghẹ… cũng có thể trở thành đặc sản Đà Nẵng mua làm quà cho người thân, bạn bè...

Huyền My (t/h)