Xíu mại trứng muối
Nguyên liệu làm xíu mại trứng muối
300g thịt băm
5 quả trứng vịt muối
2 quả cà chua
1/2 củ sắn to, củ nhỏ thì dùng cả củ
1/2 củ hành tây
Hành lá, tỏi băm, bột bắp
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu mè
Xíu mại trứng muối (Ảnh: Trí thức trẻ)
Cách làm xíu mại trứng muối
Cho thịt băm vào tô, thêm phần hành tây, củ sắn, nêm vào 1,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè, 1,5 muỗng bột bắp rồi dùng tay trộn đều thành 1 khối đồng nhất. Trứng muối cắt đôi ra.
Lấy 1 phần thịt vo tròn rồi nhấn lõm ở giữa, đặt trứng muối vào, dùng tay bạn nén chặt để lúc nấu thịt không bị vỡ ra. Cho đĩa xíu mại vào nồi hấp 15-20 phút đến khi thấy phần trứng đục lại là được.
Lấy 1 chảo khác cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào, thấy cà ra màu đẹp thì thêm 2 chén nước. Nước sôi lại thì bạn thêm 1 muỗng canh tương cà và 1 muỗng canh tương ớt vào cho màu đẹp, nêm lại cho vừa miệng.
Pha loãng 1 muỗng canh bột bắp với nước rồi đổ từ từ vào đến khi xốt sệt lại là được.
Cuối cùng cho phần xíu mại vào, nấu thêm 3 phút thì lấy xíu mại ra đĩa thêm hành lá, tiêu lên mặt là xong món xíu mại trứng muối cho ngày mưa gió.
Canh bí đỏ
Nguyên liệu nấu canh bí đỏ
1 quả bí đỏ nhỏ vừa
150g tôm sú tươi
Ngò gai, rau om
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Canh bí đỏ hấp dẫn
Cách làm canh bí đỏ
Đầu tiên mình rửa sạch bí rồi dùng dao tỉa đầu nhọn tỉa zíc zắc phần trên của quả bí để tạo nắp nồi và thân nồi. Lấy hết phần ruột và hạt ra. Cho vào nồi hấp 30 phút cho bí chín mềm.
Phần ruột thì mình lược bỏ hạt đi. Tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng rồi rửa sạch. Ngò gai, rau om thái nhỏ.
Cho 1 tô nước vào nồi đun sôi. Cho tôm và phần ruột bí vào nấu, nêm thêm hạt nêm, muối, nước mắm cho vừa miệng rồi bỏ rau thơm vào.
Cho quả bí đã hấp ra 1 cái đĩa, đổ phần canh đã nấu vào trong thêm tiêu lên mặt.
Đậy nắp quả bí lại, khi ăn mở ra để tạo sự hấp dẫn cho món ăn và tạo sự thích thú với trẻ nhỏ.