Bữa sáng với xôi gà cuốn ngon lạ miệng, chắc bụng

09/04/2021 09:56

Xôi gà cuốn được mệnh danh là món ăn tiện lợi nhất cho bữa sáng, vừa dễ làm, ngon miệng lại đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày mới.

Nguyên liệu làm xôi gà cuốn
Thịt ức gà: 200g

Thịt heo xay: 100g

Tôm khô: 80g

Gạo nếp: 700g

Lá dứa: 30g

Củ sắn: 80g

Nước dừa: 500ml

Bột năng: 1 muỗng canh

Dầu hào: 3 muỗng canh

Dầu điều: 2 muỗng canh

Nước mắm: 1 muỗng canh

Bột ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê

Tỏi, hành tím, hành lá

Dầu ăn, tiêu, đường trắng, muối

Bánh tráng

Hành phi, chà bông, đậu phộng rang ăn kèm

Cách làm xôi cuốn

Dụng cụ: Tô to, nồi hấp, chảo chống dính, giấy nến.

xoi-ga-cuon-11154819-1617692773.jpg
Xôi gà cuốn vị ngon đặc biệt, lạ miệng (Ảnh minh họa)

 

Cách làm xôi gà cuốn
Bước 1: Gạo nếp đem ngâm với nước khoảng 4 giờ hoặc tốt nhất để qua đêm rồi để cho ráo nước. Sau đó, trộn đều gạo nếp với 1 muỗng canh dầu ăn và một chút muối để khi nấu xôi cho thêm phần đậm đà.

Bước 2: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào trộn chung với nếp để tạo mùi thơm. Sau đó, cho gạo nếp vào nồi hấp chín khoảng 30 phút.

Bước 3: Thịt ức gà mua về rửa sạch, để ráo nước thì thái thành từng miếng vừa phải. Cho vào tô cùng tỏi, hành tím băm cùng dầu hào, ngũ vị hương, 3 muỗng canh đường và một ít tiêu, trộn đều và ướp tầm 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho thịt gà vào rang vàng đều các mặt. Rồi thêm 200ml nước dừa và 1/3 phần nước sốt đã ướp thịt vào đảo nhẹ, đun sôi với lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ đun đến khi nước sền sệt thì tắt bếp.

anh1-11271346-1617692773.jpg
Ảnh minh họa

Bước 5: Xé thịt gà thành sợi nhỏ vừa ăn, rồi tiếp tục cho vào chảo rang đến khi nước sốt phủ đều sợi gà và khô hoàn toàn là được.

Bước 6: Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu điều vào đun nóng rồi thêm tỏi, hành tím băm vào xào thơm. Tiếp theo, cho thịt băm, tôm khô đã ngâm mềm băm nhỏ, củ sắn thái hạt lựu vào xào đều. Nêm thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, chút tiêu cho vừa miệng thì rắc hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp.

xoi-ga-cuon-2-11274313-1617692773.jpg

Ảnh minh họa

Đổ phần nước sốt đã ướp thịt gà và nước dừa còn lại vào nồi và bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, pha bột năng với 10ml nước rồi đổ hỗn hợp này vào chảo, khuấy đều và đun đến khi nước sệt lại là được. Trong khi đó thì đun sôi 50ml dầu ăn cho vào bát hành lá đã thái nhỏ để làm mỡ hành.

Bước 7: Tiến hành cuốn xôi gà bằng cách đặt một miếng bánh tráng lên lá chuối, giấy nến hoặc mặt phẳng sạch, cho xôi vào dàn đều cùng ít nước sốt lên rồi thêm mỡ hành, thịt xào và gà xé. Cuộn chặt lại và cho vào nồi hấp làm nóng là xong.

Hoàng Ly