Dưới đây là bí quyết chế biến làm gà hầm đông trùng hạ thảo đơn giản nhất:
Nguyên liệu làm gà hầm đông trùng hạ thảo
1 con gà trống (nặng khoảng 2kg đến 3kg)( hoặc gà ác)
10g – 15g Đông trùng hạ thảo khô (hoặc 20g – 25g đông trùng hạ thảo tươi)
20gr nhân sâm tươi
Táo đỏ Hàn Quốc 5 – 7 quả
Hạt dẻ tươi tách vỏ sẵn khoảng 7 – 8 hạt
Gói thảo dược Hàn Quốc (có thể dùng hoặc không)
Tỏi, gừng tươi và một số gia vị nêm nếm khác như: mì chính, nước mắm, hạt nêm,..
Các bước làm gà hầm đông trùng hạ thảo
Bước 1: Cho đông trùng hạ thảo nguyên con vào nước ấm rửa sạch rồi vớt ra, nếu ở dạng nguyên sinh khối thì dùng dao cắt bỏ chân, chỉ lấy phần thân nấm rồi đem đi rửa sạch. Nhân sâm tươi đem rửa sạch bằng bàn chải để đánh cho hết đất cát bám trên củ sâm.
Bước 3: Táo đỏ đem rửa sạch, có thể bổ tách đôi bỏ hạt tùy thích. Gừng cạo vỏ, đập dập hoặc thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ và để nguyên củ.
Bước 4: Cho gà, nhân sâm, hạt dẻ, táo đỏ, tỏi và gói thảo dược Hàn Quốc (nếu có) vào nồi cùng khoảng 2 lít nước. Nếu không có gói gia vị thì nêm nếm một chút gia vị cho vào nước rồi hầm. Hoặc cũng có thể dùng ½ lượng nhân sâm, táo đỏ nhồi vào bụng gà rồi buộc chặt hoặc khâu kín lại, ½ lượng còn lại để ngoài nước hầm.
Bước 5: Vặn to lửa, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lại, dùng thìa hoặc muôi vớt hết bọt. Chờ đến khi gà gần chín thì cho đông trùng hạ thảo vào nêm thêm chút gia vị cho vừa vặn rồi tiếp tục đun khoảng 45 phút nữa. Kiểm tra nếu phần đùi gà chín mềm là có thể ăn được.
Gà chín mềm, không có vị tanh, thơm đượm mùi nhân sâm và đông trùng hạ thảo, nước dùng ngọt vị táo đỏ là đem ra thường thức được.