Cách làm bánh đúc mặn nhanh chóng cho bữa ăn phụ

03/11/2024 09:00

Bánh đúc nhân mặn là món ăn dân dã, quen thuộc, dễ tiêu thường được làm cho bữa ăn phụ chống đói của nhiều người.

Nguyên liệu làm bánh đúc mặn

Bột gạo: 450gr

Bột mì: 50gr

Tôm tươi: 300gr

Thịt bằm: 200gr

Nước cốt dừa: 400ml

Sắn: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Tỏi băm nhuyễn: 2 củ

Hành tây: 1 củ

Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.

Empty

Hướng dẫn làm bánh đúc mặn thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Daylambanh)

Cách làm bánh đúc mặn ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bột gạo, bột mì trộn đều rồi rây mịn. Sắn, cà rốt, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch với nước muối rồi xả lại bằng nước lạnh và cắt hạt lựu.

Bước 2: Làm phần nhân bánh

Đầu tiên, bạn bắt chảo dầu nóng lên và xào thịt bằm, tôm cắt hạt lựu. Khi thịt đã chín, bạn nêm nếm gia vị: muối, tiêu, đường sao cho vừa ăn rồi thêm sắn, cà rốt và hành tây vào xào chung. Khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

1

Bạn cho hỗn hợp đã rây mịn vào trộn đều cùng nước cốt dừa, muối và 1 lít nước lạnh. Sau khi hỗn hợp bột đã mịn, không còn bọt bong bóng thì bạn dùng màng thực phẩm bọc kín lại rồi cho để nở trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Hấp bánh đúc

Sau thời gian để bột nghỉ, bạn cho vào xừng hấp chín trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ vừa. Khi hỗn hợp chín, bạn để nguội rồi cắt thành các lát nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm chua ngọt

2

Bạn cho khoảng 30ml nước mắm vào chén nhỏ rồi thêm ớt, tỏi bằm vào khuấy đều. Tiếp đó, bạn thêm khoảng 20ml nước ấm cùng 5ml cốt chanh và 2 muỗng đường cát trắng hòa tan. Để nước chấm có độ béo, trước khi dùng bạn có thể phi thêm một ít hành tím và rước lên trên mặt nước chấm.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

3

Hoàn thành bánh mặn ngon chuẩn vị (Ảnh: Bunbobae)

Bánh đúc sau khi hấp chín bạn lấy ra cho vào chén hoặc tô, chan thêm nước mắm đã pha rồi thưởng thức.

Hoàng Ly (T/h)