1. Chuẩn bị nguyên liệu (khoảng 15 – 20 cái bánh giò)
- Làm vỏ bánh:
400g bột gạo tẻ
100g bột năng
2 lít nước hầm xương + 200ml nước nóng để riêng
2-3 thìa cafe bột canh
2 thìa canh dầu ăn
- Làm nhân bánh:
500g thịt nạc vai băm nhuyễn
200g hành khô – bóc vỏ
100g mộc nhĩ + nấm hương khô
3 thìa cafe bột canh + 1 thìa súp nước mắm + 1 thìa cafe tiêu bột + 1 ít đường (tùy khẩu vị gia đình mà bạn gia giảm cho hợp lý)
- Nguyên liệu khác: Lá chuối để gói bánh
Cách làm bánh giò nóng tại nhà. (Ảnh minh họa)
2. Cách làm
Bước 1: Làm nhân
Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm mềm, hành khô bóc vỏ.
Bằm nhỏ nấm và mộc nhĩ, trộn với thịt và gia vị.
Viên thịt thành từng viên cỡ quả quýt. Hấp chín.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Nước hầm xương sau khi ninh thì lọc bỏ xương và cặn, có thể chế thêm nước lọc cho đủ 2 lít để nguội
Nêm bột canh vào nước hầm, nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút, cho dầu ăn vào.
Thêm bột gạo + bột năng vào nồi nước hầm, ngâm ít nhất là 1 giờ. Bột có thể ngâm đến 4 tiếng trước khi làm bánh.
Bột sau khi ngâm, khuấy đều sau đó bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa dùng thìa gỗ quậy để tránh cho bột bị dính đáy.
Bột vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi lục bục và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Lúc này nếu cảm thấy bột đặc quá thì chế thêm nước sôi vào. Dùng máy đánh trứng hoặc đũa cả, thìa gỗ đánh bột cho đến khi bột mượt, không còn vón cục.
Bước 3: Gói bánh
Lá chuối phơi héo, dùng khăn ẩm lau sạch. Nếu lá chuối tươi thì trụng nước sôi cho mềm. Lạt ngâm nước trước khi gói.
Khi gói bánh, nếu lá chuối to và không bị rách, xếp hai lớp, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới. Lớp trong thì quay mặt xanh của lá lên trên. Nếu lá chuối nhỏ và rách nhiều thì phải can lá sao cho độ rộng lá to hơn tờ giấy A4 – vẫn với 2 lớp như trên.
Gấp lá 2 lần theo hình phễu rồi xúc một thìa bột, đổ vào phễu lá. Ấn một viên nhân vào, xúc một thìa bột nữa đổ lên trên, dàn bột che kín nhân.
Gói kín bánh bằng cách gập lá từ 4 phía. Sau đó buộc lạt để giữ cho lá không bị bung.
Chú ý: Khâu chuẩn bị lá, lạt, nhân bánh cần phải làm xong hết mới bắt đầu đun bột. Bột đun xong là gói bánh ngay.
Bước 4: Luộc bánh
Bánh sau khi gói, cho vào xửng hấp khoảng 20 phút là chín.
Lưu ý, bánh giò tự làm sau khi nguội có thể để dành trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày, khi ăn chỉ cần hấp lại hoặc làm nóng trong lò vi sóng.