Nguyên liệu
- Bột gạo: 1kg
- Bột nghệ: 100gr
- Thịt nạc xay: 400gr
- Tôm tươi: 300gr
- Trứng vịt: 3 quả
- Dừa nạo: 500gr
- Đậu xanh hấp chín: 300gr
- Cà rốt, củ cải trắng: mỗi loại 1 củ
- Hành lá, hành tây, hành tím
- Tiêu, đường, muối, bột ngọt
- Chanh, ớt, nước mắm
- Rau sống: cải xanh, xà lách, rau sống, rau thơm cá
Cách làm bánh khọt chuẩn vị miền Tây
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt (1/5 dùng cho hỗn hợp nhân, phần còn lại cho vào bột bánh).
- Trộn bột gạo, bột nghệ, hành lá, trứng vịt và nước cốt dừa trong nước ấm, cho thêm chút muối. Nếu muốn bánh vàng hơn thì bạn đơn giản chỉ cần cho thêm khoảng 1/2 thìa bột nghệ. Khuấy đều tay cho bột không bị vón cục sau đó để bột nghỉ khoảng 15 - 30 phút.
- Tôm tươi làm sạch cắt hạt lựu hoặc khoanh tròn.
- Cà rốt và củ cải trắng cắt sợi mỏng, bóp với ít muối, rửa sạch, vắt cho ráo.
- Đậu xanh để vỏ hay bỏ vỏ tùy ý thích, đem luộc vừa chín.
- Hành tây cắt hạt lựu, hành tím thái mỏng, hành lá xắt khúc nửa phân.
- Bắc chảo lên bếp, cho hành vào phi thơm sau đó cho thịt nạc xay, tôm tươi, đậu xanh, hành tây vào xào, nếm gia vị vừa ăn. Sau khi tắt bếp cho phần nước cốt dừa còn lại vào. Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần nhân cho chiếc bánh khọt.
- Để khuôn bánh lên bếp và cho dầu ăn (hoặc mỡ) vào tráng từng khuôn để tránh việc bánh bị dính. Đợi dầu nóng vừa rồi đổ bột bánh vào trước sau đó cho hỗn hợp nhân vào giữa khuôn, đậy nắp vung lại, đợi bánh chín thì lấy ra.
Khi bánh chín, bột trở nên vàng đục, còn nhân màu nâu đỏ, lá hành trong mỡ dầu bám vào tạo màu xanh. Bánh chín cho ra đĩa thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt, rau sống và đồ chua rất ngon.
Chúc các bạn làm thành công món bánh khọt!