Nguyên liệu làm bánh mì xíu mại thập cẩm
300g thịt nạc vai xay nhỏ
Nửa củ hành tây
½ củ sắn
Bánh mì
Ngò rí, ớt tươi
1 củ hành tím lớn
2 muỗng tỏi băm nhuyễn
1 quả trứng gà
2 gốc hành lá
3 – 4 quả cà chua
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu mè, tiêu, tương cà…
Cách làm bánh mì xíu mại thập cẩm
Bước 1: Rửa gốc hành lá, hành tím, hành tây và cắt thật nhỏ, băm cho nhuyễn hoàn toàn. Cà chua rửa sạch, đem cắt hạt lựu.
Lột sạch vỏ củ sắn và rửa sạch sau đó cắt thành sợi mỏng. Đem phần củ sắn đã sơ chế trần sơ qua với nước sôi cho mềm rồi vắt lại cho thật ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho thịt heo cùng các nguyên liệu khác: trứng gà, gốc hành lá, hành tím, hành tây đã băm nhuyễn ở bước 1 vào, thêm tỏi phi và củ sắn ráo nước vào trộn cho thật đề, nêm gia vị vừa ăn.
Ảnh minh họa
Bước 3: Xé vụn hoặc bóp thật nát 1/3 ổ bánh mì rồi trộn chung vào âu nguyên liệu ở bước 2, đây là mẹo để phần xíu mại ngon hơn và dính thành khối tốt hơn. Để nguyên âu trong vòng 15 – 20 phút cho thấm gia vị rồi bắt đầu vo viên tròn.
Bước 4: Hấp thịt viên trong nồi cho chín hẳn, sau đó để riêng ra một đĩa và giữ lại phần nước thịt đã tiết ra trong lúc hấp để làm nước sốt cà chua.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu vào đun nóng rồi phi tỏi cho vàng thơm. Thêm cà chua đã cắt hạt lựu vào chảo, đun cho tới khi cà chua mềm ra thì cho tương cà, muối, đường, hạt nêm, tiêu, một ít nước lạnh và phần nước thịt ở bước 4 vào.
Bước 6: Cuối cùng, nêm nếm sao cho vừa ăn và hợp với khẩu vị và thêm thịt viên vào đảo qua trong vòng vài phút là có thể tắt bếp. Có thể thêm chả lụa, pate, ngò rí, ớt tươi để gia tăng hương vị.