Bún dọc mùng là món ăn vừa ngon lại không mất quá nhiều thời gian để chế biến (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu làm bún dọc mùng
- Thịt mọc: 200gr
- 300gr xương sườn hoặc xương ống
- Dọc mùng: 2 cây
- Cà chua: 1-2 quả
- Hành lá, rau mùi, hành khô
- Nấm hương: 3-5 tai nấm
- Bún: 1kg
- Nước dùng vừa đủ.
- Gia vị, muối…
Cách làm bún dọc mùng
Bước 1: Sườn rửa sạch, sau đó luộc sơ qua một lần rồi đổ nước luộc lần 1 đi, tiếp theo đổ thêm nước đem ninh sườn trong khoảng 40 phút cho sườn được mềm và ra vị ngọt của xương. Cho thêm một chút muối vào sườn và vớt bọt trong lúc ninh để nước dùng được trong.
(Ảnh: Đẹp cùng Eva)
Bước 2: Thái nhỏ nấm mộc nhĩ và và nấm hương rồi trộn cùng với thịt mọc và hàng khô, nêm nếm gia vị vừa đủ rồi viên thịt mọc thành các viên tròn.
Bước 3: Dọc mùng tước vỏ, cắt thành từng miếng chéo rồi ngâm trong nước muối khoảng 15-20p cho dọc mùng teo lại rồi vắt dọc mùng cho khô.
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Sau khi sườn đã được ninh nhừ cho thêm cà chua vào cùng. Thả mọc vào nồi nước, đợi cho tới khi thấy mọc nổi lên hẳn là mọc đã chín. Sau đó nêm lại nồi nước dùng với hạt nêm và nước mắm cho vừa miệng. Thả dọc mùng vào nồi cho dọc mùng được nóng và nở to.
Bước 5: Cho bún rối vào bát tô, cắt thêm một ít rau mùi và hành lá vào, vớt dọc mùng và mọc ra, cho nước dùng vào bát là bạn đã có thể thưởng thức ngay món bún dọc mùng nóng hổi thanh mát cho bữa sáng.