Cơm cháy là món ngon dân dã, được nhiều người yêu thích
Nguyên liệu làm cơm cháy
- Gạo nếp: 500g
- Hành lá, ớt
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường,…
Cách làm cơm cháy vàng giòn, đơn giản
- Vo sạch gạo để loại bỏ tạp chất, ngâm gạo 1 – 2 tiếng trước khi chế biến để gạo dẻo hơn.
- Trước khi đồ gạo cần nêm một chút muối để hương vị trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn.
- Khi cơm chín, đổ ra khay sau đó ép chặt dàn mỏng (4 – 5mm) để cơm có độ kết dính.
- Cắt cơm thành những miếng vừa ăn.
- Theo cách làm truyền thống, để miếng cơm khô và giòn phải đem phơi 1 – 2 nắng. Tuy nhiên hiện nay với đồ dùng nhà bếp hiện đại như lò vi sóng có thể làm cơm cháy dễ dàng hơn.
- Hoặc có thể cán mỏng miếng cơm, cho vào ngăn đá tủ lạnh 4 – 5 tiếng. Sau khi cơm khô cho ra chiên vàng, giòn. Nên chiên ở nhiệt độ vừa phải, tránh làm cơm quá cháy sinh ra những chất có hại cho sức khỏe.
- Đặt chảo nhỏ lên bếp với 1/2 thìa dầu ăn đun nóng, cho hành lá xắt mỏng vào trộn nhanh tay cho hành chín tái.
Hướng dẫn làm cơm cháy tại nhà
Cơm cháy có thể ăn kèm nước mắm đường tỏi ớt hoặc rưới mỡ hành ăn cùng ruốc.
Cơm cháy sau khi chế biến xong để nguội, bảo quản trong lọ kín ăn dần từ 1 – 2 tháng.
Cách chọn gạo ngon để làm cơm cháy
Khi chọn gạo chọn những hạt mẩy đều, có màu trắng đục đều nhau, không bị gãy.
Gạo nếp cần chọn loại có mùi thơm tự nhiên.