Nguyên liệu làm cơm đùi gà xối mỡ
Đùi gà: 3 – 4 cái
Gừng tươi: 1 củ
Tỏi khô: 1 củ
Chanh: 2 quả
Mật ong: 2 thìa canh
Xì dầu: 1 thìa canh
Gia vị cần có: hạt tiêu, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.
Cơm đùi gà xối mỡ (Ảnh minh họa)
Các bước làm cơm đùi gà ngon bổ rẻ
Bước 1: Luộc đùi gà
Gừng tươi rửa sạch sau đó cạo vỏ. Đem đập dập rồi băm thật nhuyễn ½ củ gừng: ½ gừng còn lại, bạn đem thái lát hoặc thái sợi.
Thịt gà đem rửa sạch. Ướp thịt gà với phần gừng băm nhỏ + hạt nêm + hạt tiêu + nước mắm + đường cho vừa phải. Để gà ngấm gia vị trong khoảng chừng 30 phút.
Chuẩn bị một nồi nước. Đun cho nồi nước hơi lăn tăn sôi thì thả gà đã ướp vào luộc cùng với phần gừng thái lát. Luộc cho tới khi gà chín vừa phải thì vớt ra ngoài và để ráo nước.
Bước 2: Nướng đùi gà
Làm hỗn hợp ướp: Cho 2 thìa canh mật ong đã chuẩn bị vào một chiếc tô. Tiếp đến, bạn cho vào tô 1 thìa canh nước cốt chanh + 1 thìa xì dầu + ½ thìa cafe dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp cùng với một chút tỏi khô băm nhỏ.
Nướng đùi gà: Rưới đều hỗn hợp ướp vừa tạo lên phần đùi gà đã luộc. Lật kỹ từng chiếc đùi để gà ngấm gia vị. Ướp đùi gà trong hỗn hợp chừng 15 phút thì vớt ra, thấm khô.
Cho đùi gà đã ướp vào trong lò vi sóng hoặc lò nướng và quay cho da gà được ráo. Thực hiện công đoạn này trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút. Làm xong, nhấc gà ra ngoài rồi để nguội.
Bước 3: Chiên đùi gà
Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng và đổ dầu ăn vào làm nóng dầu. Dầu nóng, thả đùi gà đã nướng sơ vào chiên ngập dầu. Lật đều, chiên lửa to trong 3 – 4 phút để có lớp da gà vàng bóng. Nếu muốn ăn gà giòn hơn, bạn có thể tăng thời gian chiên gà.
Xới cơm nóng ra bát sau đó úp ngược bát cơm ra đĩa. Xếp đùi gà vừa chiên nóng giòn bên cạnh và thưởng thức cùng với các loại rau ăn ghém như xà lách, dưa chuột, kim chi. Vậy là hoàn thành xong cơm gà xối mỡ thơm ngon.