Cách làm giá đỗ tại nhà nhanh, trắng, thơm mát

28/07/2024 09:30

Giá đỗ là nguyên liệu được dùng nhiều trong các món ăn của mâm cơm Việt. Trước những thông tin sản xuất, kinh doanh giá đỗ kém vệ sinh hiện nay, nhiều gia đình đã chuyển sang tự làm giá đỗ để ăn hàng ngày. Hãy tham khảo ngay cách làm giá đỗ xanh tại nhà sau đây vừa đơn giản, thơm ngon, trắng và sạch, vừa đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết.

Giá đỗ là loại thực phẩm giàu vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau chứa nhiều chất kích thích nảy mầm được người làm ngâm ủ rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Thông tin phát hiện chất độc hại trong giá đỗ bán tại các chợ đầu mối khiến các bà nội trợ không khỏi lo lắng. Với cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản sau đây, các gia đình sẽ hoàn toàn yên tâm và không phải loại món ăn mát lành này ra khỏi bữa ăn hàng ngày nữa. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Nguyên liệu làm giá đỗ:

- Đỗ xanh nguyên vỏ: khoảng 80-100gr (hoặc miệng bát con loại nhỏ đựng nước chấm).

- Vỏ hộp sữa/nước hoa quả loại 1 lít.

cach-lam-gia-do-tai-nha-nhanh-trang-thom-mat-giadinhonline.vn 1

Chuẩn bị nguyên liệu...

Bước 1: Chuẩn bị làm giá đỗ

Dùng kéo cắt 4 góc hộp sữa/nước hoa quả với mục đích để cho giá “thở”.

Đỗ xanh ngâm vào nước để loại các hạt lép nổi lên mặt nước.

cach-lam-gia-do-tai-nha-nhanh-trang-thom-mat-giadinhonline.vn 2

Ngâm đỗ xanh vào nước...

Bước 2: Cách ủ mầm giá

Dùng phễu nạp đỗ xanh vào vỏ hộp đã được rửa sạch bên trong. Cho nước ấm (30-35 độ) vào hộp sao cho ngập lượng đỗ trong hộp. Cất hộp vào nơi thoáng mát, không có ánh sáng ngâm trong khoảng 12 tiếng. Đối với các bà mẹ bận rộn, nên làm giá đỗ vào buổi tối. Sáng hôm sau ngủ dậy là giá đã nẩy mầm, chỉ cần dốc ngược hộp sữa cho nước thoát hết ra ngoài.

cach-lam-gia-do-tai-nha-nhanh-trang-thom-mat-giadinhonline.vn 3

Nạp đỗ xanh vào hộp...
 

cach-lam-gia-do-tai-nha-nhanh-trang-thom-mat-giadinhonline.vn 4

Để hộp chứa đỗ vào nơi thoáng mát

Bước 3: Cho giá “uống” nước

Từ ngày thứ 2 trở đi, mỗi ngày bạn cần cho giá “uống” nước 2 lần (hoặc 3 lần nếu muốn mầm giá “béo” như ngoài chợ). Tức là cứ mỗi 8 hoặc 12 tiếng, bạn lại cho lượng nước ngập giá trong hộp, ngâm trong 5 phút rồi dốc hết nước ra.

cach-lam-gia-do-tai-nha-nhanh-trang-thom-mat-giadinhonline.vn 5

Phải tưới nước vào hộp đựng giá để cung cấp độ ẩm cần thiết

Bước 4: Thu hoạch giá đỗ

Toàn bộ công đoạn làm giá đỗ kéo dài khoảng 3 ngày trong mùa hè và 4 ngày với mùa đông. Đến khi thấy giá đỗ nở ra đầy hộp là có thể thu hoạch được. Với hộp sữa 1 lít và lượng đỗ tương đương 80 - 100gr, bạn có thể thu hoạch được khoảng 4-5 lạng giá đỗ thành phẩm. Sau khi thu hoạch nếu muốn tái sử dụng hộp sữa nhiều lần, bạn hãy cắt khéo phần đầu hộp để có thể dán băng dính khi làm đợt sau.

Giá đỗ tự làm tại nhà có thể không được “mập” như giá ngoài chợ và nhiều rễ hơn một chút nhưng bù lại rất an toàn cho bữa ăn gia đình. Bạn có thể dùng ăn sống, làm món salat rau cũng không phải lo lắng.

cach-lam-gia-do-tai-nha-nhanh-trang-thom-mat-giadinhonline.vn 6

Giá đỗ thành phẩm

Đặc biệt, cách làm giá đỗ này vừa không mất công lại có tỷ lệ thành công lên tới 100% nên phù hợp với cả những người nội trợ bận rộn. Thậm chí, bạn có thể hướng dẫn để bé nhà bạn có thể cùng bạn làm giá đỗ, vừa giúp con có kiến thức về quá trình sinh trưởng của cây giá, vừa giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho bé, tự thu lại hộp sữa đã uống hết để làm giá đỗ ăn hàng ngày.

Hãy mạnh dạn làm theo và tôi chắc chắn bạn sẽ thành công!

Lưu ý:

- Cất hộp giá ở nơi thoáng mát và không có ánh sáng. Có thể thay đỗ xanh bằng các loại đỗ tương hoặc đỗ đen.

- Sau khi cho giá “uống” nước cần dốc ngược hộp giá cho đến khi kiệt nước, nếu để lượng nước bị tồn lại, phần giá dưới đáy hộp có thể bị úng.

- Nếu quên cho uống nước 1 lần bạn cũng đừng lo, chỉ cần kéo dài thời gian cho giá uống nước lần sau ra lâu gấp đôi là được.

- Nếu muốn ngày nào cũng có giá đỗ để ăn, bạn hãy làm xen kẽ và đánh dấu từng hộp ngày thu hoạch là được.

Cẩm Thủy (Tây Hồ, Hà Nội)
Bạn đang đọc bài viết "Cách làm giá đỗ tại nhà nhanh, trắng, thơm mát" tại chuyên mục CẨM NANG HỮU ÍCH.