Cách làm mắm kho quẹt chấm rau củ quả luộc chuẩn vị miền Nam

08/05/2020 16:35

Kho quẹt là một loại mắm chấm, món ăn dân dã lâu đời của người Nam Bộ. Món kho quẹt đặc quánh, sền sệt, béo mặn hấp dẫn, chấm cùng rau luộc, ăn với cơm nóng rất vừa miệng.

Nguyên liệu làm mắm kho quẹt

300 g thịt ba chỉ

100 g tôm nõn khô

2 củ hành tím, hành lá, 1 củ tỏi, 2-3 quả ớt

Đường, nước mắm, tiêu... 

Cách làm mắm kho quẹt đậm đà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế tôm khô: Cho tôm khô vào tô, đổ nước ấm vào, ngâm tôm khô khoảng 15 phút cho tôm mềm. Cách này giúp tôm mềm nhanh, khi làm kho quẹt sẽ thấm đều gia vị hơn.

Thịt rửa sạch, thái con chì nhỏ.

Rửa sạch hành lá, tỏi và ớt, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm tóp mỡ kho quẹt

Đặt nồi lên bếp, cho thịt ba chỉ vào nồi, dùng đũa đảo đều cho thịt teo lại, ra mỡ (không cho dầu ăn vào, vì mỡ sẽ tiết ra nước mỡ nếu cho dầu sẽ bị thừa dầu mỡ dẫn đến ngấy). Khi thấy tóp mỡ vàng và giòn thì vớt ra để riêng.

Bước 3: Xào tôm khô

Đổ bớt mỡ ra chén, chừa một ít trong nồi, cho hành tỏi vào phi cho thơm rồi cho tôm khô đã rửa sạch vào xào cho giòn, vớt ra để riêng. 

Bước 4: Làm kho quẹt

Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, thịt ba chỉ, 1 muỗng cà phê tiêu vào. Cho tiếp ớt cắt nhỏ để thêm cay. Khi thấy nồi kho quẹt có độ sệt lại, hỗn hợp nước vơi đi 1/3 thì tắt bếp.

Rắc hành lá cắt nhỏ vào nồi kho quẹt là xong. Món kho quẹt chấm rau củ này ăn kèm cơm trắng sẽ rất đưa cơm nhé. Cách làm kho quẹt đơn giản này, với hương vị thơm ngon chuẩn vị Nam Bộ chấm rau củ sẽ là món ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé.

Với cách làm kho quẹt này, chị em nhớ đun ở lửa nhỏ vừa cho hỗn hợp nước mắm cô đặc lại từ từ và tránh bị cháy khét khi đun ở nhiệt độ cao, sẽ làm món nước mắm kho quẹt mất độ ngon đấy.

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mam-kho-quet-cham-rau-cu-qua-luoc-chuan-vi-mien-nam-d157110.html"