4 con cá nục lớn
250g thịt ba rọi (có thể có hoặc không)
½ trái thơm
330ml nước dừa
Hành lá, ớt
Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, nước màu, hành tím băm
Cách làm cá nục kho thơm đậm đà không tanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá nục bạn mua về, rửa sạch bằng nước muối loãng rồi bỏ phần ruột cá, cắt thành khúc vừa ăn.
Thơm (dứa) cắt thành từng miếng nhỏ.
Hành lá cắt đôi, phân thành phần lá và phần cọng
Bước 2: Chiên sơ cá
Bạn bắc chảo, cho một ít dầu và thả cá vào chiên. Lúc này, chỉ cần chiên sơ cho cá hơi vàng và săn lại là được. Không nên chiên kỹ để tránh cá bị nát.
Bước 3: Làm nước màu
Bắc chảo dầu phi tỏi hành cho thơm, cho 2 thía đường vào để làm nước màu, khi nước đường ngả màu cánh gián cho 1 chén nước sôi vặn nhỏ lửa.
Bước 4: Kho cá
Rải một ít thơm và đầu hành lên trên thịt rồi sắp cá lên. Cho hết phần thơm và hành còn lại vào, xếp đều trên cá. Cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 330ml nước dừa tươi, 2 muỗng cafe tiêu 1 vài trái ớt và 2 muỗng nước màu. Lúc này, bạn đun lửa vừa, khi cá sôi, hạ lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị. Kho khoảng 25 phút, khi nước sền sệt lại, bạn nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Gắp cá kho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng, bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn với thịt cá thấm đều gia vị, có mùi thơm của nước dừa, ngọt ngọt, chua chua, béo béo, thoang thoảng mùi thơm rất đã, rưới một ít lên cơm thì không chê vào đâu được.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mon-ca-nuc-kho-dua-dam-da-ngon-com-d161688.html"