Chuẩn bị nguyên liệu làm gà nướng
Gà ta: 1.5kg (nguyên con)
Sả: 15 củ
Bột điều: 15g
Tiêu hạt: 10g
Gia vị: Muối, bột ngọt,...
Rượu trắng: 50ml
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, giấy bạc, chén bát, cối,
Lưu ý cách chọn gà ngon:
Để làm các món gà nướng ngon thì bạn nên chọn những con gà ta, thả vườn có thân hình chắc nịch, ức gà nhỏ. Phần da gà thường có màu vàng óng và đậm hơn ở nách và đùi. Đặc biệt trên mình gà không có vết trầy hoặc bầm tụ huyết.
Các bước thực hiện gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế gà
Đối với gà sống:
Khi gà đã được cắt tiết đã chết, nhúng xuống nước lạnh cho ngấm đều khắp thân gà. Sau đó vớt ra cho giấm gạo xoa đều khắp thân gà, để 10 phút để lỗ chân lông của gà giãn nở ra.
Sau đó đun sôi nước (sôi sùng sục) đủ 100 độ C, nhúng cả con gà vào nồi nước sôi, lật qua lại, nhúng phần chân đầu. Sau đó vớt gà ra làm lông.
Đối với gà mua sẵn hoặc đã làm lông:
Đối với gà mua sẵn hoặc khi đã làm sạch lông, gà vẫn còn mùi hôi do tuyến nang lông sót lại, bạn dùng rượu trắng và muối xát đều lên da gà, sau đó xả dưới vòi nước.
Sả bạn nhặt bỏ phần úa, sấu và đập dập.
Hạt tiêu giã nhỏ. Bạn lưu ý không giã quá nát, vụn.
Bạn cho sả, tiêu, 2 thìa canh muối, 1 thìa canh bột ngọt vào tô và trộn và bóp đều sả để ngấm gia vị. Kế đến, bạn cho sả vừa trộn gia vị cùng 2 chân vào bụng của gà.
Bạn pha 1 thìa cà phê dầu ăn vào 15g bột điều, sau đó hòa tan và phết lên phần da bên ngoài của gà.
Với cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần lót 1 tấm giấy bạc vào đáy nồi chiên không dầu, sau đó cho gà vào và điều chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C, thời gian nướng là 30 phút để gà chín.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Gà nướng bằng nồi chiên không dầu vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ làm mà thịt gà bên trong vừa chín tới, thịt gà ngọt, thơm, hoà quyện cùng gia vị đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với một ít dưa chuột hoặc muối tiêu chanh cũng sẽ cực hợp và ngon miệng.