Cách làm món ốc hương nướng muối ớt đậm đà

07/09/2020 11:56

Món ốc hương rang muối thơm lừng, thấm đều gia vị cay cay, mặn mặn chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc mắm gừng kèm 1 ít rau răm sẽ vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món ốc hương nướng muối ớt

Ốc hương: 1 kg (Ngoài ốc hương, bạn có thể dùng các loại ốc khác tùy thích)

Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm

Chanh, ớt bột, ớt quả.

Ảnh minh họa

Cách làm sạch ốc hương

Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vì thế, bạn nên ngâm ốc trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 2 - 3 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra.

Sử dụng nước vo gạo

Ngoài kim loại, một cách làm sạch ốc đơn giản là nước vo gạo. Bạn cho ốc vào thau, đổ nước vo gạo ngập mặt ốc và ngâm từ 2 - 3 tiếng đồng hồ, ốc sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra. Sau đó, xả sạch ốc lại với nước sạch.

Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt

Cách khác đơn giản và hiệu quả hơn là hòa trộn các gia vị gồm chanh ( hoặc giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ốc trong 2 - 3 tiếng. Các gia vị trên đều có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian.

Cách làm ốc hương nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế ốc

Ảnh minh họa

Ốc rửa thật sạch với nước.

Ngâm ốc hương với nước lạnh có thêm 4 quả ớt hiểm cắt nhỏ trong 2 - 3 tiếng cho sạch bẩn, ốc sẽ nhả bớt đất cát ra.

Sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.

Ảnh minh họa

Bước 2: Luộc ốc hương

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 lít nước, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, đun trong lửa lớn cho sôi. Nước sôi thì cho ốc hương đã làm sạch vào nồi, luộc ốc hương trong lửa lớn khoảng 2 - 3 phút tính từ lúc nước sôi.

Sau khi luộc xong, vớt ốc hương ra ngoài, để riêng.

Ảnh minh họa

Bước 3: Làm muối ớt

Cho 1 muỗng canh muối sấy, 2 muỗng canh ớt xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh bột ngọt và 100ml nước nấu trong lửa vừa cho tan các gia vị.

Ảnh minh họa

Bước 4: Rang ốc hương

Khi hỗn hợp muối ớt ở trên đã sôi thì bạn cho ốc hương đã luộc vào, đảo đều tay cho ốc thấm gia vị.

Rang ốc với muối ớt cho đến khi hỗn hợp muối bắt đầu cạn nước, hơi khô lại và bám vào ốc thì hạ lửa nhỏ nhất, rang ốc và đảo đều tay cho lớp muối áo đều bên ngoài vỏ ốc.

Ảnh minh họa

Bước 5: Thưởng thức

Ốc hương rang muối thơm thơm vị ốc, thêm lớp muối bên ngoài cay cay, mặn mặn rất ngon. Bạn có thể ăn kèm ốc với một ít muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh thêm một ít rau răm nữa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mon-oc-huong-nuong-muoi-ot-dam-da-d161072.html"