Cách làm món xôi cốm đậu xanh dẻo thơm đậm đà hương vị mùa Thu Hà Nội

21/09/2020 10:55

Món xôi cốm đậu xanh với hương vị nhẹ nhàng, thanh mát của cốm cùng với vị beo béo của dừa nạo và vị bùi bùi của đậu xanh có thể làm xiêu lòng tất cả mọi người.

Nguyên liệu làm món xôi cốm đậu xanh

Cốm khô (tươi): 400gram

Đậu xanh: 200gram

Hạt sen: 200 gram

Dừa nạo: 30gram

Đường kính trắng: 30gram

Mỡ gà hoặc dầu ăn: 25ml

Dụng cụ: Nồi hấp cách thủy, cối, đĩa

Hướng dẫn cách nấu xôi cốm đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ảnh minh họa

 

Đậu xanh mua về ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi đãi sạch vỏ. Tuy nhiên ta có thể dùng đậu xanh đã cà sạch vỏ cho nhanh và tiện.

Hạt sen tươi mua về bóc vỏ, bỏ sạch tâm sau đó đem ngâm với nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho mềm.

Ướp dừa sợi với một chút đường.

Ảnh minh họa

Bước 2: Nấu đậu xanh

Đậu xanh cho vào nồi hấp cách thủy. Sau khi hấp chín ta cho vào cối rồi đem giã nhuyễn ra.

Ảnh minh họa

Bước 3: Xào dừa sợi

Dừa sợi đem xào lên với ½ mỡ gà hoặc dầu ăn cho săn lại.

Bước 4: Nấu hạt sen

Hạt sen sau khi ngâm ta sẽ đem nấu cho chín mềm là được. Vì hạt sen là tươi nên ta chỉ cần luộc chín tới là được.

Ảnh minh họa

Bước 5: Chế biến cốm

Trộn đều mỡ hoặc dầu còn lại với cốm rồi đem hấp khoảng 5-7 phút

Cho cốm ra mâm, xới tơi và trộn với một chút đường. Tùy theo khẩu vị có thể không cần trộn với đường vì cốm cũng có vị ngọt tự nhiên rồi.

Ta chờ một lúc cho cốm ngấm đường rồi tiến hành hấp tiếp khoảng 5 phút nữa cho xôi thật dẻo.

Ảnh minh họa

Bước 6: Trộn xôi cốm

Chuẩn bị một cái đĩa và lá sen tươi, lấy lá sen lót phía trên chiếc đĩa rồi trộn cho đều chỗ xôi cốm bỏ vào đây.

Ta sẽ đem trộn các thành phần nguyên liệu đã chế biến ở trên gồm hạt sen, đậu xanh và dừa nạo trộn đều với phần xôi cốm.

Cho thêm dừa bào sợi nhỏ lên bên trên nhìn cho hấp dẫn nhé.

Lưu ý khi làm xôi cốm đậu xanh thơm ngon, mềm dẻo

Cốm ở đây ta nên sử dụng cốm tươi để tăng hương vị của món xôi này. 

Trong quá trình hấp cốm xanh hay cốm dẹp, bạn nên thường xuyên lau nắp nồi hấp, để tráng tình trạng cốm bị nhão.

Bạn cũng có thể tạo thêm hương thơm cho món xôi cốm bằng cách dùng lá nếp hoặc lá dứa để dưới đáy nồi hoặc trên mặt cốm rồi hấp lên.

Hương vị nhẹ nhàng, thanh mát của cốm cùng với vị beo béo của dừa nạo và vị bùi bùi của đậu xanh có thể làm xiêu lòng tất cả mọi người, ngay cả những thực khách khó tính. Với cách làm xôi cốm dừa và xôi cốm dẹp trên đây, hy vọng các bạn có thể trổ tài chiêu đãi cho cả nhà hương vị đặc biệt, khó quên này nhé.

Chúc các bạn thành công!

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mon-xoi-com-dau-xanh-deo-thom-dam-da-huong-vi-mua-thu-ha-noi-d161483.html"