Nguyên liệu làm thịt chưng trứng
400gr thịt heo
4 quả trứng gà tươi
5 quả trứng muối
15gr mộc nhĩ
10gr hành lá
1 quả ớt sừng
3 củ hành tím
Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, muối, đường...
Cách làm thịt chưng trứng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch mộc nhĩ, gâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ để mộc nhĩ nở mềm, rồi rửa sạch lại với nước, cắt bỏ gốc và tiến hành băm nhuyễn.
Hành lá cắt bỏ gốc và những lá bị dập rồi thái nhỏ. Lột vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhỏ hành tím. Ớt sừng rửa sạch và cắt lát xéo.
Bước 2: Cho 400gr thịt băm cùng hành tím, mộc nhĩ đã được băm nhuyễn và lòng trắng của 4 quả trứng vào bát. Trộn đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào cùng và tiếp tục trộn đều để tăng thêm vị béo cho món ăn.
Nêm hỗn hợp cũng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Sau đó trộn đều hỗn hợp. Ướp hỗn hợp trong vòng 15 - 20 phút.
Bước 3: Chuẩn bị khoảng 7 chiếc bát nhỏ, quét 1 lớp dầu ăn hoặc dầu mè vào lòng bát để thịt không bị dính sau khi hấp.
Dùng dao cắt đôi lòng đỏ trứng muối đã tách riêng ở bước trên và cho 1 nửa lòng đỏ trứng lên giữa bề mặt chén thịt trứng, sau đó rắc hành lá và cho 2 lát ớt đã cắt lên trên bề mặt hỗn hợp trong chén.
Cho bát trứng thịt vào nồi hấp trong khoảng 20 phút với ngọn lửa vừa. Trong thời gian đợi hấp lần 1, chị em hãy tranh thủ làm hỗn hợp tạo màu cho món trứng thịt thêm phần đẹp mắt: Cho 2 lòng đỏ trứng gà tươi vào chén cùng 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê dầu mè, sau đó đánh đều lên. Sau khi mang các chén thịt trứng nhỏ trên đi hấp trong lửa lớn 20 phút, bạn quết hỗn hợp tạo màu để chén thịt trông đẹp mắt hơn và hấp thêm 5 phút nữa là ăn được, dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được hương vị bùi thơm của thịt và trứng muối.