Nguyên liệu làm tôm rim cay
500 g tôm to
8 thìa bột khoai tây hoặc bột năng
1 quả trứng gà
Dầu chiên
Rau, củ, quả xào: 2-3 quả ớt khô, cắt miếng nhỏ; 5 tép tỏi, xắt lát mỏng; 1 lát gừng mỏng, thái sợi nhỏ; vài cọng hành lá, thái nhỏ; ¼ củ hành tây cỡ vừa, thái hạt lựu; ¼ quả ớt chuông đỏ, thái hạt lựu; 1 quả ớt màu xanh, thái hạt lựu.
Nước sốt: 2 thìa nước tương; 2 thìa dầu hào; 3 thìa đường; 2 thìa dấm; 1 thìa nước cốt chanh; 2 thìa rượu gạo; 2 thìa nước; ½ thìa dầu mè.
Trước khi dùng, bày tôm ra đĩa và trang trí thêm ít húng quế tươi cho đẹp mắt.(Ảnh minh họa)
Các bước làm tôm rim cay
Trước tiên bạn đem tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ sống lưng rồi thấm khô bằng khăn giấy. Rắc ít muối và hạt tiêu, ướp khoảng 5 phút.
Lấy một bát nhỏ, trộn tất cả các thành phần làm nước sốt (trừ dầu mè).
Đổ bột năng và trứng gà vào bát tôm, trộn đều để bột phủ kín tôm.
Đổ dầu ăn vào chảo đun sôi, từ từ thả tôm vào chiên trong khoảng 1 phút. Vớt tôm ra, để ráo dầu.
Sau đó, đun nóng lại dầu rồi chiên tôm lần hai khi thấy tôm chuyển sang màu vàng đậm vớt ra để ráo.
Lấy một chiếc chảo khác, cho ớt khô, 3 thìa dầu ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi ớt chuyển sang màu đỏ (khoảng 5-7 giây).
Tiếp đến, vặn lửa lớn, thêm gừng, hành tây, hành lá vào xào nhanh cho đến khi có mùi thơm. Cho ớt chuông xanh, đỏ vào, đảo thêm 1-2 phút.
Đổ bát nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào đun trong 3-5 phút cho nước sốt sánh lại.
Thả tôm vào, đảo đều cho đến khi món ăn sền sệt. Rưới dầu mè lên tôm, đảo đều một lượt rồi cho ra đĩa.
Tôm rim là món ăn khá quen thuộc với thịt tôm săn chắc thấm vị, ngấm ít mặn mặn ngọt ngọt từ nước sốt sền sệt, ăn kèm cơm trắng nóng hổi và ít dưa cải nữa thì tuyệt.
Chúc bạn thành công!