Cách chế biến bún thang không khó nhưng gồm nhiều công đoạn thường gây khó khăn cho các bà nội trợ.
Sau đây là cách nấu bún thang tại nhà thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu
Để nấu bún thang, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây
½ con gà ta
2 quả trứng vịt
100g giò lụa
500g xương ống lợn
1,5 kg bún sợi nhỏ
100g tôm khô
2-3 cái râu mực khô
200g tôm sú
Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng
Cách nấu bún thang
Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Gà chín vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé hoặc thái miếng nhỏ.
Xương lợn chần sơ với nước sôi rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Sau đó đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, chắt lấy nước.
Cách nấu bún thang tại nhà thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội
Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, râu mực đem nướng chín.
Sau khi vớt gà ra thì cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch, 1 chút đường phèn vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì trụng lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa.
Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng. Để trứng thật nguội rồi mới đem thái chỉ.
Tôm sú luộc với chút nước đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi sao vàng với dầu ăn và nước mắm cho thơm làm ruốc tôm.
Giò lụa thái chỉ.
Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.
Rau răm và hành lá thái nhỏ.
Khi ăn chần bún, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong.
Nếu gia đình có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho ½ thìa café lên trên. Lưu ý, khi ăn bún thang, nên cắt thêm chanh, ớt, bày thêm mắm tôm và nhân thang mỗi loại một chút để lên bàn, và đặc biệt món này phải ăn thật nóng.