Cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương ngọt mát cho ngày nóng đỉnh điểm

07/05/2020 14:50

Món canh cua mồng tơi, rau đay với mướp này ăn kèm với cà muối xổi chấm mắm tôm là một trong những món "đắt khách" trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu làm món canh cua rau đay mùng tơi

400-600g cua đồng nguyên con

(Nếu mua cua xay sẵn thì khoảng 300g. Cua xay sẵn thường được bán trong siêu thị)

1 quả chanh, ớt tuỳ thích.

1 bó rau đay (khoảng 500-600g)

1 bó mùng tơi

1 quả mướp hương (từ 300-500g)

2 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng đường, chút bột ngọt.

Cách làm món canh cua rau đay mùng tơi với mướp đậm vị quê nhà

Bước 1: Làm cua và sơ chế nguyên liệu

Cua đã được làm sạch và xay nhuyễn. Chuẩn bị 2 cái nồi, lấy 1 lít nước lã, cho cua xay vào nồi, đổ 1/2 lít nước, dùng tay bóp và khuấy cho thịt cua tan trong nước, dùng 1 cái rá, đặt qua nồi bên, đổ nồi nước cua lên rá, dùng tay bóp cho nước chảy ra hết, bỏ bã cua vào nồi làm lại 1 lần nữa với 1/2 nước còn lại, sau lần này ta bỏ bã cua đi.

Mai cua rửa sạch, úp mai cua xuống cho nước chảy ra hết, dùng 1 cái tăm khều phần gạch cua thả vào nồi nước cua đã lọc. (Nếu mua cua xay sẵn thường không có mai cua, ta bỏ qua bước này)

Sơ chế các nguyên liệu khác: Rau đay, mùng tơi nhặt lá non, rửa sạch để ráo nước sau đó thái khoảng 2cm. Mướp nạo sạch vỏ, rửa cho hết nhựa sau đó xắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh cua

Đặt nồi nước cua lên bếp, nêm vào 1- 2 thìa hạt nêm, 1 muỗng bột canh (có thể thay bằng muối) khuấy cho tan gia vị, để yên nồi trên bếp, cho thịt cua lắng xuống

Bật lửa để nấu riêu, ta để ở mức lửa lớn khoảng 5-7p khi nồi riêu bắt đầu sủi bọt nhẹ, ta vặn nhỏ lửa, (nếu lửa to, nước sôi mạnh, riêu sẽ vỡ nhỏ) đợi nồi nước sôi đều, từng mảng riêu cua sẽ nổi lên, ta dùng muôi nhẹ gạt riêu về 1 phía, thả mướp vào trước, từ từ thả rau vào, nhẹ nhàng để riêu không bị nát, sau khi cho rau vào, ta vặn lửa lớn, đợi nước sôi trở lại, ta nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc canh ra tô, múc riêu cua lên trên. (Từ lúc cho rau vào, nước sôi lại khoảng 3-5p là rau chín).

Lưu ý khi nấu canh cua 

Khi nấu canh nhớ đừng đảo rau mạnh làm bể bánh cua.

Không đậy nắp vung trong suốt quá trình nấu để giữ rau có màu xanh tươi đẹp mắt

Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi chấm mắm tôm

400g cà pháo tươi (cà ghém)

1 quả chanh

8 tép tỏi (bóc vỏ rửa sạch)

5 muỗng cafe muối

2 muỗng cafe đường

2 quả ớt

15 g me dốt (me chín) không có me, thì thay bằng 1 quả chanh

Cách làm cà pháo muối xổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm 8 miếng mỗi quả

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Muối cà

Cho tỏi, tiêu, đường, nước mắm, dấm vào trộn chung trong chén nhỏ rồi đổ vào cà, trộn đều.

Sau khi trộn cà là có thể dùng ngay được

Bước 3: Pha mắm tôm

Lấy 2 muỗng cafe mắm vào 1 cái bát nhỏ, 2/3 -1 muỗng cafe đường, cắt ớt vào, cắt 1 miếng chanh, 1 tay cầm muỗng khuấy nhẹ, tay kia vắt chanh vào bát, vừa vắt vừa khuấy cho tan hết đường và mắm sủi bọt cùng với chuyển màu lợt hơn lúc chưa vắt chanh là đạt.

Bước 4: Thưởng thức

Dọn cơm canh nóng lên mâm cùng 1-2 món ăn mặn là bạn đã có 1 bữa cơm dân dã quen thuộc. 

Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng. Món canh cua này ăn kèm cà pháo muối xổi chấm thêm một ít mắm tôm thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức tạo nên sự thích thú, khoái cảm và gợi đầy sự thương nhớ cho người con phương bắc.

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-nau-canh-cua-rau-day-mong-toi-muop-huong-ngot-mat-cho-ngay-nong-dinh-diem-d156957.html"