Nguyên liệu nấu cháo gà ác
1 con gà ác khoảng 500 gram
½ gạo nếp và ½ gạo tẻ: 200 gram
Đậu xanh: 10 gram
Hạt sen: 10 gram
Táo đỏ: 10 gram
Hành lá, ngò rí
Cách nấu cháo gà ác đơn giản
Bước 1: Gà ác mua về làm sạch, rửa kĩ một lần dưới vòi nước lạnh. Lấy gừng và rượu trắng chà xát nhiều lần lên toàn bộ gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và chặt gà làm bốn.
Gạo nếp và gạo tẻ cho vào chảo rang thơm
Đậu xanh ngâm với nước pha chút muối qua đêm cho nở mềm
Táo đỏ và hạt sen ngâm nước trước khi nấu khoảng 30 phút cho nở mềm. Hành lá và ngò rí thái nhỏ.
Bước 2: Cho gạo nếp, gạo tẻ rang sẵn vào nồi áp suất cùng đậu xanh, hạt sen và gà ác. Đổ nước ngập trên mặt gạo khoảng 3-4 cm. Ninh mềm các nguyên liệu khoảng 30 phút.
Bước 3: Sau khi cháo trong nồi vừa sôi lên, cho táo đỏ vào và nấu thêm khoảng 10-15 phút. Đợi cháo sôi lên lần nữa thì nêm vào nồi 1 muỗng nước mắm nhỏ, ½ thìa cà phê bột nêm, chút muối và dùng đũa khuấy đều cho gia vị hòa quyện.
Bước 4: Sau khi cháo chín, múc cháo tra tô, rắc thêm hành ngò thái nhỏ và tiêu xay lên bề mặt và thưởng thức.