Nguyên liệu nấu cháo trai
- 1kg trai
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- Hành khô
- Gia vị
- Hành lá, rau răm
Cách nấu cháo trai ngọt thơm, tuyệt ngon
- Trai ngâm nước gạo, rửa sạch. Cho trai vào nồi đun sôi đến khi trai há miệng (khi đun cho thêm gừng và ớt). Nhặt lấy thịt trai, phần nước gạn trong.
- Thịt trai bỏ phần bẩn, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành lá, rau răm nhặt rồi rửa sạch thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho trai vào xào, nêm chút bột canh rồi cho thịt trai ra bát.
- Phần gạo nếp và gạo tẻ cho vào máy xay khô xay rối rồi ngâm gạo khoảng 2 giờ để khi nấu gạo sẽ nhanh nở và mau nhừ.
- Cho gạo vào nồi ninh cùng nước luộc trai, thỉnh thoảng khuấy đều để gạo không bị vón cục và khê ở đáy nồi. Nếu thấy cạn nước thì thêm phần nước trai hoặc nước lọc vào đun cho đến khi hạt gạo nở và chín mềm. Khi thấy nồi cháo chín cho thịt ngao vào đảo đều lên nấu thêm khoảng 2-3 phút, thêm ít hành răm thái nhỏ và gia vị vào.
Múc cháo trai ra bát, rắc ít hạt tiêu và ớt bột ăn cùng sẽ rất ngon.