Cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon không thể chối từ

09/11/2024 09:00

Hương vị của món xôi sầu riêng chính là mùi thơm, béo và ngọt của sầu riêng tạo vị lôi cuốn, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu nấu xôi sầu riêng

Nếp nhung: 500gr

Đậu xanh tách vỏ: 100gr

Sầu riêng: 4 – 5 múi

Lá dứa: 3 cây

Nước cốt dừa: 100ml

Đường, đậu phộng, mè

Xôi sầu riêng dẻo ngọt, thơm ngon

xoi sau rieng

Xôi sầu riêng dẻo thơm, béo ngậy ăn một lần nhớ mãi không quên (Ảnh: Tintuconline)

Cách nấu xôi sầu riêng

Bước 1: Nếp nhung vo sạch, ngâm với nước qua đêm, sau đó xả sạch và để ráo nước. Nếu không có thời gian thì bạn có thể ngâm nếp với nước ấm trong khoảng 4 giờ là được. Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ, xả sạch và để ráo nước.

Trộn 500g nếp với 100g đậu xanh cùng ½ muỗng cà phê muối và đảo nhẹ tránh làm bể nếp. Sầu riêng tách vỏ lấy múi, chọn vài múi đẹp để trang trí và ăn kèm với xôi, còn lại thì tách hạt và dùng muỗng nghiền cho mịn để trộn với xôi.

Bước 2: Cho lá dứa và nước vào nồi đun cho nước sôi thì cho xôi vào hấp. Cho nếp vào xửng nước đang xôi hấp trong khoảng thời gian 15-20 phút.

Bước 3: Sau khi hấp khoảng 20 phút thì mở nắp xem xôi đã chín chưa thì rưới từ từ nước cốt dừa vào, đảo nhẹ tay tránh xôi bị nát và như vậy sẽ giúp xôi mềm, thơm và béo hơn.

Sau khi cho nước cốt dừa lần 1, bạn đậy nắp lại, hấp thêm 10 phút và cho nước cốt dừa lần 2.

Bước 4: Sau khi cho nước dừa lần 2, hấp thêm khoảng 5 phút cho xôi khô và dẻo thì cho đường vào, lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người nha. Lưu ý là khi xôi chín hẳn mới cho đường nếu không nếp sẽ bị cứng.

Bước 5: Bạn cho sầu riêng đã nghiền nhuyễn vào, đảo đều và không đậy nắp nữa. Các bạn không nên cho sầu riêng vào hấp ngay từ đầu vì như vậy sẽ làm giảm mùi thơm của sầu riêng và xôi dễ bị nhão.

Bước 6: Thành phẩm xôi sầu riêng dẻo, thơm ngon. Khi ăn bạn lấy xôi ra, phết thêm một lớp mỏng sầu riêng lên mặt để trông hấp dẫn và thơm hơn. Đặt một múi sầu riêng đã chừa ban đầu lên phía trên xôi dành cho các bạn là tín đồ của sầu riêng để ăn kèm. Cho thêm một ít đậu phộng và mè rang lên mặt để tăng hương vị của xôi.

Hoàng Ly (T/h)