Nguyên liệu làm bánh đa cua Hải Phòng
Cua đồng: 500g
Sườn heo: 300g
Chả cá loại ngon: 100g
Mỡ heo: 100g
Thịt heo xay nhuyễn: 150g
Lá lốt: 1 bó
Bánh đa đỏ (tùy ý, chuẩn bị theo nhu cầu của gia đình)
Cà chua: 2 trái
Rau rút ( hay rau nhút): 1 bó
Rau muống: 1 bó
Nấm mèo: 3 tai
Hành tím: 2 củ
Ớt tươi: 3 trái
Chanh tươi: 2 trái
Các loại rau: xà lách, rau thơm, hành lá, ngò
Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, mắm tôm.
Bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng (Ảnh minh họa)
Cách làm bánh đa cua Hải Phòng
Bước 1: Nấu nước dùng
Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và chần qua nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút để loại bỏ hết những bọt bẩn trong sườn tiết ra và những vụn xương bám ở phần thịt. Vớt sườn ra rổ rửa lại thật sạch với nước. Sau đó cho sườn vào nồi cùng chút bột ngọt, hạt nêm, nước mắm rồi ninh khoảng 1 – 2 tiếng để làm nước dùng cho bánh đa cua.
Bước 2: Sơ chế cua đồng
Cho cua vào nồi, đậy vung rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ lấy phần thân, lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng. Cho thân cua cùng vài hạt muối vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có thể lấy cối giã nát). Cho từ từ từng ít nước vào thịt cua xay rồi bóp nhẹ. Chờ 1 lúc cho thịt cua nổi lên mặt nước rồi lọc lấy nước cua ở bên trên rồi đổ vào nồi.
Ảnh minh họa
Bước 3: Sơ chế bánh đa, các loại rau
Bánh đa rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Lá lốt rửa sạch, để ráo. Rau muống và rau nhút nhặt kĩ, rửa sạch, để ráo. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng. Hành, ngò rửa sạch, thái nhỏ. Chả cá cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Cách làm chả lá lốt
Cho thịt heo vào tô cùng 1/2 muỗng hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nấm mèo, hành lá và trộn đều. Xúc từng thìa thịt heo đã ướp vào lá lốt rồi cuộn lại. Sau khi cuộn xong, cho chả lá lốt vào chảo dầu chiên chín.
Bước 5: Thịt mỡ rửa sạch, thái hạt lựu. Cho mỡ vào chảo chiên đến khi chín gần vàng thì thả hành tím vào phi thơm. Đổ bát gạch cua vào chảo xào cùng để tạo màu rồi múc ra bát.
Bước 6: Cho rau muống và rau nhút vào nồi nước đun sôi luộc chín tới. Vớt rau ra và thả nhanh vào chậu nước đá lạnh ngâm 1 lúc để rau tươi giòn và giữ được màu xanh ngon.
Bước 7: Bắc nồi nước cua lên bếp rồi đun sôi liu riu với lửa nhỏ đồng thời khuấy nhẹ cho gạch cua không bị cháy xém dưới đáy nồi khoảng 2 – 3 phút rồi đậy kín vung lại. Khi gạch cua nổi lên mặt nước, nhẹ tay vớt gạch cua ra bát. Sau đó đổ nước dùng hầm xương và cà chua vào trong nồi nước cua. Đun sôi và nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cho gạch cua vào rồi tắt bếp.
Bước 8: Trụng bánh đa, xếp sườn heo, chả lá lốt, chả cá lên trên, rưới ít nước gạch cua xào cùng rau ngò hành lá và ớt tươi vào tô. Chan nước cua vào và ăn nóng cùng với rau ăn kèm, chanh.
Theo PV
''https://giadinhvietnam.com/cuoi-tuan-lam-banh-da-cua-hai-phong-ngon-chuan-vi-dat-cang-d163562.html''