Nguyên liệu làm cá kho tương
100ml tương bần
1 con cá chép khoảng 1kg
2 quả khế xanh
Nửa thìa cà phê hạt tiêu sọ trắng
Hạt nêm, muối, dầu ăn
1 quả ớt sừng.
Cách làm cá kho tương
Bước 1: Đầu tiên đem làm sạch cá. Cá chép để nguyên vảy, bỏ phần ruột, mang ra rồi đem rửa sạch cá và để ráo nước. Cá mua về rửa sạch, cạo bỏ vảy, mổ bỏ ruột và mang cá sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Gừng rửa sạch băm nhỏ, ớt thái lát.
Bước 2: Tiến hành chiên sơ cá. Lấy 1 chiếc chảo rộng, cho nhiều dầu và đợi dầu nóng già thì cho cá chép vào chiên. Chiên đến khi cá có màu vàng ươm. Khi chiên cá xong thì gắp cá ra 1 chiếc nồi khác.
Bước 3: Cho hành tím vào xào thơm với 1 muỗng dầu ăn và 1 chén nước đun sôi. Tiếp theo, cho 100ml nước tương bần vào.
Bước 4: Cho thêm hạt nêm, muối vào hỗn hợp phía trên, sau đó cho cá vào nồi kho nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Khi thấy nước ở nồi cá kho sánh lại thì cho khế chua vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa là được.
Để cá kho được thơm hơn thì trước khi tắt bếp, nên cho chút hạt tiêu lên phía trên nồi cá và trang trí bằng 1 vài lát ớt nhỏ để phía trên và tạo vị cay, làm giảm đi độ tanh của cá cho món ăn.
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/cuoi-tuan-lam-ca-kho-tuong-dam-da-dua-com-chuan-vi-bac-d165026.html"