Canh bí đao thịt băm
Canh bí xanh nấu thịt băm là một món ăn có sự kết hợp tuyệt vời của thịt băm với bí xanh ngon ngọt.
Nguyên liệu chuẩn bị
Bí xanh: 500 gr
Thịt lợn băm nhỏ: 200 gr
Hành lá, mùi tàu
Hành khô, gừng
Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Canh bí đao thịt băm ngọt ngon (Ảnh: Toinayangi)
Cách làm canh bí đao thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí xanh bạn đem gọt vỏ, loại bỏ hết ruột non sau đó rửa thật sạch với nước. Dùng dao thái bí thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ta đem ướp bí với 1 thìa cà phê hạt nêm để bí thêm đậm đà hơn khi nấu. Hành khô bóc vỏ, dùng dao băm nhỏ. Gừng bạn cạo qua lớp vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Hành lá, mùi tàu bạn nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.
Với thịt lợn băm nhỏ, ta cho ra bát cùng với ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành băm, ½ thìa canh nước mắm để ướp thịt. Bạn ướp thịt khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nấu thịt băm và bí xanh
Đầu tiên bạn cho một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng lên thì cho hành khô vào phi thơm lên rồi cho tiếp thịt băm vào đảo đều lên.
Khi thịt săn bạn cho vào nồi khoảng 400 ml nước và đun sôi lên. Khi nước sôi bạn cho lửa nhỏ lại sau đó bạn cho bí xanh và gừng vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Vì bí rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi lại nồi canh lên thì tắt bếp ngay.
Sau khi tắt bếp ta cho hành lá, rau mùi vào nồi canh và khuấy đều lên.
Cuối cùng là cho món ăn ra bát là có thể thưởng thức.
Tôm rim mặn ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
Tôm to: 500 gam.
Hành khô: 2-3 củ, tỏi.
Gia vị: Nước hàng (nước màu), nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Tôm rim mặn ngọt (Ảnh: Cookpad)
Cách làm tôm rim mặn ngọt
Với tôm: Ta cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, bỏ đầu và vỏ đi hay không là tùy ý bạn, rửa sạch, để ráo.
Hành tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bạn cho một thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 số hành tỏi. Sau đó, bạn nhớ để lửa to, cho tôm vào đảo đến khi tôm chuyển màu đỏ, hơi săn lại (chín khoảng 60-70%).
Bắc chảo tôm ra khỏi bếp rồi cho nước mắm, nước hàng, đường sao cho vừa mặn ngọt cùng với 1/2 số hành tỏi còn lại, đảo đều tay.
Bạn bắc lại chảo lên bếp rang đến khi tôm chín. Cuối cùng cho tiêu vào, đảo đều rồi bày ra đĩa.
Đậu hũ chưng tương
Nguyên liệu chuẩn bị
2 hộp đậu hũ trắng
100gr tương hột
100gr củ kiệu
2 trái cà chua
1/2 trái ớt chuông xanh
1/2 chén nấm mèo
1 cuộn bún tàu
1 trái ớt đỏ
Gia vị: 2 muỗng canh nước tương đậu nành, 1 muỗng canh hạt nêm nấm hương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu mè.
Đậu hũ chưng tương (Ảnh: Trí thức trẻ)
Cách làm đậu hũ chưng tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ mỗi hộp cắt làm 2 phần đều nhau. 3 miếng giữ nguyên, 1 miếng nghiền nhỏ. Ớt chuông, cà chua, củ kiệu cắt hạt lựu. Nấm mèo và bún tàu ngâm nở sau đó cắt nhỏ. Ớt đỏ cắt sợi.
Bước 2: Bạn cho nguyên liệu đã sơ chế vào tô đậu hũ nghiền như tương đậu nành, cà chua, ớt chuông, nấm mèo, bún tàu.
Bước 3: Nêm vào tất cả gia vị trên phần nguyên liệu. Dùng muỗng trộn đều.
Lấy 3 tộ kho, xếp mỗi tộ một miếng đậu hũ đã cắt, dùng muỗng múc hỗn hợp vừa trộn cho vào xung quanh miếng đậu. Không phủ nhân lên mặt đậu.
Bước 4: Đun sôi nước trong nồi hấp, đặt thố đậu vào hấp lửa lớn 10 phút là được dùng cùng cơm nóng vô cùng ngon và hấp dẫn.