Nguyên liệu làm bánh tráng nướng Đà Lạt
1 bịch bánh tráng
10 quả trứng cút (nếu không có trứng cút thì thay bằng 3 quả trứng)
100 gram hành tím khô
100 gram hành lá
50 gram sả
100 gram sa tế
100 ml mắm tôm Huế
Các gia vị khác như: Tương ớt, tương cà, hạt mè, dầu ăn, sốt mayonnaise.
Cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm bánh tráng nướng
Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Rồi bắc chảo lên bếp làm nóng chảo rồi cho 2 thìa dầu vào chảo đun nóng già, phi thơm hành tím cho đến khi hành có mùi thơm và có màu nâu thì cho ra đĩa.
Sả rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập, băm nhỏ. Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sả vào xào khoảng 1-2 phút cho đến khi xém vàng thì trút ra chén (lưu ý không để chín quá và trong khi đun không cần chú ý gia giảm lửa để tránh cháy).
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Bánh tráng nướng không thể thiếu mỡ hành, đem 1/2 số hành lá phi thơm với 2 thìa dầu ăn để làm mỡ hành. Lưu ý, càng nhiều dầu ăn để hành trộn với dầu bóng trông thơm ngon, hành không nên chín quá, để riêng ra 1 chén. ½ phần còn lại xay nhuyễn.
Bước 2: Nướng bánh và cho các nguyên liệu vào.
Nướng bằng bếp than hoặc bếp ga với bật lửa vừa. Đặt vỉ nướng lên bếp đậy vung và nướng một viên tròn.
Cho các gia vị như sau: 1 thìa cà phê sả, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê mỡ hàn và 1 thìa cà phê mắm ruốc Huế lên bánh tráng.
Bước 3: Đập 3 quả trứng cút hoặc 1 quả trứng gà lên mặt bánh, sau đó dùng phới đánh nhanh tay cho trứng thấm gia vị vừa cho vào, lật đều mặt bánh. Bây giờ để lửa nhỏ hơn một chút để tránh bánh tráng bị cháy, cũng để trứng và gia vị thấm đều và đủ thời gian để bánh chín
Khi trứng chưa chín, rắc hành lá cắt nhỏ lên bề mặt bánh, rưới tương ớt, tương cà hoặc bất kỳ loại sốt nào bạn thích theo hình tròn rồi rắc hành lá lên mặt bánh. Nếu thích, có thể thêm hạt mè hoặc các nguyên liệu khác.
Cuối cùng, xoay bánh tráng trên vỉ nướng để bánh chín đều rồi bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay rất giòn, ngon và hấp dẫn.