Nguyên liệu làm cơm tấm sườn nướng
1kg sườn non
Gia vị ướp thịt: 3 muỗng mật ong, 5 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng muối, 1/2 chén sữa tươi không đường, vài tép tỏi đập giập
Gia vị pha nước mắm: 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường, 1/2 chén nước dừa, 1 muỗng giấm, tỏi ớt băm nhỏ
1 chén hành lá cắt nhỏ, 1/3 chén dầu ăn
1/2 chén nước dừa tươi để nướng thịt
Đồ ăn kèm: dưa leo, dưa chua, cà chua, rau thơm tùy thích
Cơm tấm sườn nướng thơm ngon, hấp dẫn cả nhà (Ảnh minh họa)
Cách làm cơm tấm sườn nướng tại nhà
Đầu tiên, bạn để sườn non nguyên tảng, cắt ngang tảng sườn để nướng nguyên dải hoặc xẻ theo từng cọng sườn đều được. Ướp với gia vị trong 2 giờ hoặc để qua đêm.
Sau đó, thịt ướp xong, bạn đem nướng trên bếp than hoặc nướng lò (ưu tiên nướng lò để an toàn cho sức khỏe). Bạn xếp thịt lên khay bọc giấy bạc, chế nước dừa và nước ướp vào khay rồi đặt vào ngăn giữa lò. Bật lửa trên lửa dưới ở mức 250ºC, nướng 30 phút. Bạn trở mặt dưới lên nướng 30 phút nữa là vàng đều.
Tiếp theo, bạn cho nước mắm, đường và nước dừa vào nồi khuấy đều. Đun sôi đến khi hỗn hợp sanh sánh thì tắt bếp; cho tỏi, ớt băm vào. Bạn cắt nhỏ hành lá và cho vào chén. Đun sôi dầu ăn, rưới dầu vào chén hành và trộn đều lên.
Cuối cùng, bạn bày cơm ra đĩa, xếp thịt nướng, rau dưa, trứng ốp-la (nếu thích), phết mỡ hành và ăn kèm với nước mắm trông rất hấp dẫn.