Gà chiên mắm tỏi
Nguyên liệu chuẩn bị
400g cánh gà (nếu bạn thích nhiều thịt thì đùi gà cũng được nhé)
2 thìa đường
2 thìa mắm
2 củ tỏi
Gà chiên mắm tỏi (Ảnh: Pasgo)
Cách làm gà chiên mắm tỏi
Đầu tiên bạn đem cánh gà rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi bạn thấm khô,bỏ vào bên trong lò vi sóng quay ít phút. Còn nếu nhà bạn không có lò vi song thì có thể đem gà hấp hoặc luộc nhưng mà khi luộc sẽ làm mấy đi nước ngọt trong thịt gà, mất đi sự căng mọng , ngọt đậm đà của vị thịt.
Bạn đem bỏ cánh gà vào rán ngập trong chảo dầu nóng già cho tới khi da chuyển qua màu vàng rụm và có độ giòn thì bạn đem vớt ra ,để ráo dầu cho bớt ngấy đi.
Tỏi bạn đem băm nhỏ, phi thơm, bạn cho thêm ít dầu thôi, cho nhiều quá ăn vừa ngấy vừa không tốt cho sức khỏe. Khi mà tỏi thơm thì bạn hạ lửa nhỏ lại, để cho đường, mắm vào. Nếu ai thích ăn đậm đà hơn thì bạn có thể tăng thêm liều lượng đường, mắm, không nhất thiết phải là 2 thìa 400g thịt như mình gợi ý, miễn vẫn để đường, mắm theo tỷ lệ 1 : 1 và hợp với khẩu vị là được.
Cuối cùng bạn khuấy đều 1 lượt, sau đó bạn đem bật lửa to trở lại rồi đem thả gà vào rán,lắc xóc đều cho hỗn hợp ngấm đều vào thịt gà. Cho tới lúc đường bắt đầu chuyển màu vàng thì các bạn đem tắt bếp, vớt cánh gà ra là xong.
Bò kho hạt dẻ
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò có mỡ và gân
Hạt dẻ
Hạt điều rang sẵn
Nước dừa
Nước tương, nước hàng, dầu hào, dầu mè, sa tế, hành khô
Gia vị
Bò kho hạt dẻ cho ngày lạnh (Ảnh: Eva)
Cách làm bò hạt dẻ
Hạt dẻ tách vỏ, bổ đôi. Thịt bò cắt khúc vừa ăn, ướp với hành tỏi băm, nước tương, nước hàng, dầu hào, ớt sa tế, hạt nêm, đường, tiêu
Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào sơ. Khi thịt săn thì đổ nước dừa, hạt dẻ vào, giảm lửa vừa và hầm trong khoảng 2 tiếng. Muốn nhanh hơn bạn có thể sử dụng nồi áp suất. Và đợi đến khi chín là có thể đem ra thưởng thức ngay được kho còn nóng hổi.
Canh rau cải nấu tôm
Nguyên liệu chuẩn bị
Cải bẹ xanh
Tôm sú hoặc tôm nõn
Đường phèn, muối, nước mắm, tiêu, hành
Rau cải nấu tôm thơm ngon (Ảnh: Cooky)
Cách làm rau cải nấu tôm
Đầu tiên cải rửa sạch, cắt khúc. Tôm chẻ lưng bỏ chỉ để ráo.
Bạn phi thơm tôm với hành khô tới khi săn lại thì cho nước vào theo lượng vừa ăn. Khi nước sôi thì cho rau cải vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.
Hoa thiên lý xào thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị
Hoa thiên lý
Ngao, tôm
Hành tỏi khô
Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, mì chính
Hoa thiên lý xào nấm (Ảnh: Toinayangi)
Cách làm hoa thiên lý xào thập cẩm
Hoa thiên lý đem chần với nước sôi chút dầu ăn để giữ được màu xanh.
Ngao luộc rồi lấy phần thịt ngao rửa sạch và ướp với tiêu mắm. Tôm luộc chín bóc vỏ.
Phi thơm hành tỏi rồi cho ngao, tôm vào xào săn, rồi cho tiếp hoa thiên lý vào xào chín, nêm nếm cho vừa ăn rồi cho ra đĩa. Rắc thêm tiêu và dùng nóng.