Đậu ván xào ngô ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
200g đậu ván
2 bắp ngô ngọt
2 tép tỏi băm nhỏ
Muối, dầu ăn
Đậu ván xào ngô ngọt (Ảnh: Trí thức trẻ)
Cách xào đậu ván ngô ngọt
Bước 1: Đậu ván tước bỏ xơ rồi rửa sạch, ngô ngọt tách lấy hạt. Đun sôi một nồi nước với chút muối và dầu ăn sau đó cho đậu ván vào luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra. Đổ ngô ngọt vào luộc trong 3 phút sau đó vớt ra. Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào xào thơm rồi thêm đậu ván vào đảo đều.
Bước 2: Thêm ngô ngọt vào đảo chung sau đó nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi xào các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp.
Cá phi lê chiên xù
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá phi lê: 400 gram. Bạn có thể chọn phi lê cá basa, cá rô phi hoặc cá lóc.
Tương ớt
Các loại gia vị: đường, muối, tiêu xay
2 thìa rượu vang trắng
Bột mì, bột chiên giòn
1 quả trứng gà
Cá phi lê chiên xù (Ảnh: Monngon)
Cách làm cá phi lê chiên xù
Bước 1: Chuẩn bị sơ chế cá phi lê
Sau khi mua cá phi lê, bạn rửa sơ qua với nước cho sạch rồi để ráo bằng cách dùng khăn giấy thấm lên bề mặt miếng cá thật nhẹ.
Cắt cá thành từng miếng nhỏ tầm1 ngón tay cho vào tô lớn. Sau đó, bạn nêm gia vị: 1 thìa đường, 2 thìa muối, 1 thìa cà phê tiêu, rượu vang vào và trộn đều. Thời gian ướp cá trong 10 phút là đủ để gia vị thấm vào thịt cá để ăn thật ngon.
Bước 2: Pha bột chiên cá
Bạn cho khoảng 2 thìa canh bột mì vào 1 cái tô rồi đập 1 quả trứng gà, dùng cả lòng đỏ và lòng trắng cho vào. Sau đó, bạn cho thêm 3 thìa nước lọc, ½ thìa muối ăn, ½ thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu trộn đều. Để bột được mịn, bạn dùng 1 cái rây có tấm lưới lọc qua. Bột chiên giòn thì được để riêng qua 1 cái đĩa lớn làm lớp bột chần bên ngoài.
Bước 3: Lăn cá qua bột
Sau khi chuẩn bị bột để chiên thì vừa lúc cá đã ngấm đều gia vị. Bạn hãy lấy từng miếng cá cho qua hỗn hợp bột mì với trứng gà rồi lăn sơ trong lớp bột chiên.
Bước 4: Rán cá phi lê
Bạn cho dầu ăn lên chảo với lượng vừa đủ trải trên bề mặt chảo. Sau đó, cho thêm 1 thìa muối để cá không dính vào đáy chảo. Nếu bạn muốn cá giòn lâu hơn thì vắt ½ trái chanh vào.
Khi dầu sôi, bạn cho từng miếng cá xếp đều trong chảo, để lửa nhỏ và trở đều các mặt cá. Khi cá bắt đầu chín thì bạn cần trở nhanh tay một xíu để không bị cháy.
Đậu hũ xốt tứ xuyên
Nguyên liệu chuẩn bị
Đậu phụ trắng
Thịt nạc
Hành tây, cà rốt
Nấm hương, hành, tỏi khô, gừng
Bột ớt Tứ Xuyên, sa tế, bột bắp
Dầu ăn, đường, muối, tiêu, dầu hào, xì dầu
Đậu hũ xốt tứ xuyên
Cách làm đậu hũ xốt tứ xuyên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ luộc chín, cắt miếng vuông.Thịt băm nhỏ. Nấm ngâm nước, rửa sạch, thái hạt lựu.
Hành tây, cà rốt thái hạt lựu. Băm nhỏ hành, tỏi, gừng, ớt.
Bước 2: Cách chế biến
Bạn phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, gừng rồi cho nấm hương vào xào khoảng 1 phút.
Tiếp tục bạn cho thịt băm, cà rốt, hành tây vào xào sơ.
Khi thịt đã chín, bạn nêm dầu hào, xì dầu, sa tế, tiêu, muối, đường cho vừa ăn và đảo đều để gia vị hòa quyện.
Đổ 200ml nước lọc và nấu cho đến khi sôi. Cho đậu trắng và bột ớt vào, đun liu riu 3 phút và đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát. Cuối cùng bạn đổ phần bột bắp hòa tan với nước vào chảo và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn. Rắc hành lá lên và thưởng thức.
Salad măng tây
Nguyên liệu chuẩn bị
12 con tôm
150g măng tây
2 quả chanh leo
Một ít mật ong
Sốt mayonnaise
Salad măng tây
Cách làm salad măng tây
Măng tây rửa sạch luộc chín rồi vớt ra cắt khúc. Tôm rửa sạch, luộc chín sau đó bóc bỏ vỏ. Chanh leo lấy phần ruột cho vào bát, thêm chút mật ong vào trộn đều.
Cho măng tây, tôm ra đĩa sau đó thêm xốt mayonnaise và xốt chanh leo vừa trộn vào. Khi ăn trộn đều lên là được.