Mẹo bảo quản hoa quả, rau củ được tươi lâu
Bảo quản ở nhiệt độ nào?
Nếu muốn rau củ tươi lâu, để rau ở ngăn mát nhiệt độ từ 1 – 4 độ C là tốt nhất. Vì vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C, nhưng nếu để nhiệt độ thấp quá lại khiến rau củ bị đông cứng, nhanh hỏng.
Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh bởi rửa nước sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ khiến chúng nhanh hỏng. (Ảnh minh họa)
Không rửa rau củ trước
Sau khi mua về bạn nên để nguyên rau củ và không rửa chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ nên rửa trước khi đem ra sơ chế hoặc ăn sống. Vì khi rửa nước sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ khiến chúng nhanh hỏng.
Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào... bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Phân loại rau xanh và trái cây riêng biệt
Rau và các loại trái cây cũng được chia thành hai nhóm, nhóm sản xuất khí ethylene và nhóm nhạy cảm với ethylene. Do đó, nếu bảo quản chung 2 loại này với nhau sẽ làm những sản phẩm nhạy cảm với ethylene chín nhanh hơn.
Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua được xem là những nhà “sản xuất” khí ethylene. Những sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rau quả bầm dập hoặc một số loại rau, trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến những thứ để chung sản xuất nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn còn rau xanh lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene.
Nên gói rau củ trong túi niong trước khi cho vào tủ lạnh. (Ảnh minh họa)
Bọc rau củ trong túi ni-lon
Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh.
Tuy nhiên, với nấm rơm bạn không nên cho vào túi nilon vì 90% thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt. Ngoài ra, nấm rơm còn có khả năng hấp thu mùi khi bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước vào túi giấy.
Thời gian giữ rau củ trong tủ lạnh
2-3 ngày: măng tây, cải bắp.
3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.
1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.
1-2 tuần: cần tây.
2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.
Mẹo bảo quản hoa quả rau củ tươi lâu trong tủ lạnh không hề phức tạp. (Ảnh minh họa)
Mẹo bảo quản cho một số loại trái cây, rau củ
Rau diếp và cần tây: Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ hiệu quả với rau diếp và cần tây và giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần.
Khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Sau khi cắt lát khoai tây hay hành tây, cũng lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào túi nhựa có khóa kéo.
Cà rốt: Cà rốt tươi sạch có thể giữ tươi ngon nếu gói chặt trong màng xốp bong bóng. Chúng có thể để được cả tuần hay lâu hơn.
Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu vì ánh sáng mặt trời làm chúng nảy mầm và không ăn được.
Với các loại rau: Nên để rau khô ráo và không bị ướt sẽ giữ tươi được lâu hơn.
Chuối: Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm sẽ giữ được lâu và không bị thâm vỏ.
Súp lơ, bắp cải: giữ nguyên không rửa nước, cho vào túi nhựa để trong tủ lạnh có thể giữ được hơn 1 tuần.
Bưởi, cam, quýt, chanh: gói vào túi nhựa và cất trong ngăn mát tủ lạnh.Vậy là chỉ với những cách bảo quản đơn giản, mọi người đã có thể giữ được rau củ quả cũng như các loại trái cây được lâu hơn trong tủ lạnh mà không lo chúng bị hư hỏng khi chưa kịp ăn.
Hy vọng những mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh này sẽ giúp bạn giữ được thực phẩm tươi ngon lâu hơn cũng như chế biến nhiều món ăn ngon hơn cho gia đình nhé!