Cách chọn thịt ngon, đảm bảo
Dựa vào màu sắc và mùi thịt để có đánh giá ban đầu, nếu miếng thịt có màu đỏ thẫm hoặc hồng nhạt, cộng thêm mùi thơm đặc trưng thì đó là thịt sạch. Ngược lại, không nên mua miếng thịt có mùi ôi thiu, chuyển màu nâu hoặc óng ánh nhiều màu bởi đây là dấu hiệu chứng tỏ thịt để lâu ngày, lớp mỡ đã bị vi khuẩn xâm nhập.
Tiếp theo kiểm tra độ đàn hồi của thịt, thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi rất tốt, khô ráo và khá dính tay. Khi ấn thả ngón tay thì bề mặt thịt nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, thịt không bị rỉ dịch hay nhũn nhão.
Cuối cùng, thịt lợn ngon thường có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, nhiều người tin rằng nếu miếng thịt có phần mỡ và da dày thì chứng tỏ đây là lợn không bị nuôi tăng trọng.
Khử mùi hôi của thịt
Để thịt heo không còn mùi hôi cần chuẩn bị 1 củ hành khô với 1 ít rượu trắng. Tiếp theo, dùng thớt đập dập hành khô rồi rửa thịt thật sạch dưới vòi nước, thả miếng thịt heo vào nồi nước cùng củ hành đập dập phía trên vào. Sau đó, luộc cho đến khi thịt chín. Mùi thơm của hành khô sẽ khử mùi hôi của thịt.
Sau khi luộc thịt chín, có thể cho thêm vào nồi vài giọt rượu trắng rồi vớt thịt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa mà sẽ thơm ngon hơn. Đồng thời, việc hớt bọt thường xuyên sẽ làm cho nước luộc trong, từ đó làm thịt sạch và đỡ hôi hơn.
Cách luộc thịt ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
500g thịt ba chỉ ngon
Gừng
Rượu
Cách luộc thịt ngon và đúng cách
Thịt mua về đem rửa dưới vòi nước 1 lần sau đó cho vào chậu sạch, thêm nước rồi chút muối vừa đủ, ngâm trong 3 tiếng cho thịt hết máu thừa và giảm bớt mùi hôi của thịt. Nên thay nước một lần trong quá trình ngâm.
Sau khi ngâm thịt lợn, rửa lại 1 lần, sau đó cho thịt lợn, gừng, nấu rượu với lượng thích hợp vào nồi, thêm lượng nước lạnh vừa phải. Đun sôi thịt ở lửa lớn cho đến khi thịt chín tới.
Thịt chín xong, cho vào ngâm trong bát nước lạnh khoảng 3 phút cho thịt săn chắc và thơm ngon, không bị thâm xỉn.
Như vậy, nhiều người sử dụng nước nóng để luộc thịt khiến thịt lợn sẽ co lại nhanh chóng, máu thừa bên trong thịt lợn chảy sẽ chảy ra. Chính điều này khiến thịt có mùi thông thơm lại dai khô. Do đó, khi luộc thịt cần sử dụng nước lạnh, nhiệt độ của nước từ từ nóng lên, máu thừa trong thị lợn chảy ra chậm nên sau khi thịt chín, nó không có mùi hôi.