Nên luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh?

01/10/2021 13:57

Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm, chị em nên tham khảo bí quyết này.

Cách chọn tôm ngon

Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc

Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, thì tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi ngon.

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

luoc tom 5

 Cách lựa chọ tôm tươi ngon (Ảnh minh họa)

Đầu tiên, với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao, khỏe yếu ra sao, tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng.

Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Hình dáng của tôm

Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Nên luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh?

Người nấu ăn lâu năm lý giải, đó là do người nấu sử dụng sai nước để luộc tôm. Có người dùng nước lạnh, có người lại dùng nước sôi. Họ cho rằng, không nên dùng 2 loại nước này, vì chúng làm tôm bị khô, tanh. Loại nước nên dùng nhất là nước ấm khoảng 50 độ C.

Nguyên liệu luộc tôm

Tôm tươi: 500 g

Giấm thơm: 20 ml

Rượu trắng

Nước tương: 20 ml

Muối ăn

Sả

luoc tom 3

Nên luộc tôm bằng nước ấm khoảng 50 độ C là chuẩn nhất (Ảnh minh họa)

Các bước luộc tôm ngon

Bước 1: Lựa chọn tôm tươi, rửa sạch. Sau đó lấy đường chỉ đen trên thân tôm (nhưng vẫn để nguyên vỏ).

Bước 2: Đập dập sả. Tiếp theo cho một lượng nước lạnh thích hợp cùng sả vào rồi đun sôi. Rồi bắt đầu cho: tôm tươi, giấm, một chút rượu trắng, nước tương, một nhúm nhỏ muối ăn vào bắt đầu luộc.

luoc tom 4

Ảnh minh họa

Bước 3: Khi tôm bắt đầu chuyển sang màu hồng đỏ, cả thân người tôm cong lại. Thời gian luộc tôm không cố định nhưng tôm nhỏ thường 0,5 kg là được 50 con thì sẽ nấu khoảng từ 2-3 phút. Còn tôm lớn thường 0.5 kg được 30 con thì mất khoảng 5-7 phút (nhưng tùy vào lượng tôm mua).

Bước 4: Sau khi vớt tôm ra, cho tôm ra ngay tô nước đá khoảng 10 giây rồi vớt ra. Việc ngâm tôm với nước đá giúp thịt tôm săn chắc hơn và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.

Hoàng Ly
Bạn đang đọc bài viết "Nên luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh?" tại chuyên mục CẨM NANG HỮU ÍCH.