Nguyên liệu làm thịt áp chảo ngũ vị
Thịt ba chỉ (hay còn gọi là thịt ba rọi): 300g
Ngũ vị hương
Mật ong
Hành củ
Dầu hào.
Các bước làm thịt áp chảo ngũ vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nên rửa thịt bằng nước ấm pha chút muối trắng, sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng dài.
Làm sạch lông ở phần bì, để nguyên bản to và cho vào nồi luộc. Lưu ý sao cho phần bì lớn xuống dưới đáy nồi và đun sôi trong tầm 5 phút. Tắt bếp và vớt ngay thịt ra rổ để ráo nước.
Dùng dao nhọn, kéo nhọn đâm nát bì lợn. Lưu ý đâm càng nhiều, càng nát thì càng tốt và món thịt áp chảo sẽ càng ngon. Luộc qua món thịt là nhằm để đâm vào bì dễ dàng hơn. Đâm nát và kỹ bì lợn như thế sẽ giúp ướp gia vị ngấm sâu vào miếng thịt làm cho miếng thịt thơm ngon hơn. Hành tím lột vỏ, giã dập.
Bước 2: Ướp thịt
Cho 2 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào vào tô. Thêm hành tím vào và trộn đều, để trong 10 phút cho ngấm. Thêm một thìa nhỏ ngũ vị hương vào và tiếp tục trộn đều.
Tiếp tục cho thịt vào tô và ướp trong 30 phút -1 tiếng để thịt ngấm.
Bước 3: Áp chảo thịt
Cho vào lò nướng trong 30 phút ở 200ºC. Hoặc cũng có thể chiên thịt trên chảo dầu nóng.
Chiên đều các mặt thịt. Thao tác cần thật khéo để tránh thịt ba chỉ áp chảo nổ (do có bì), dầu mỡ dễ bắn tứ tung. Vặn lửa to để dầu sôi và thịt ngấm dầu, rắn lại, sau đó vặn lửa nhỏ để thịt vàng đều, không bị cháy.
Thịt chín, cắt miếng vừa ăn. Sau đó ăn kèm cùng dưa chua kim chi hoặc dưa món cùng cơm nóng.