Top 10 thực phẩm hàng đầu cho mắt luôn sáng khỏe

11/06/2024 09:30

Việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là cách tốt nhất để bạn có một đôi mắt sáng, khỏe mạnh lâu dài.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, một đôi mắt khỏe mạnh là niềm mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, để có được điều đó ngoài việc bạn phải chăm sóc bảo vệ đôi mắt của mình đúng cách thì bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt là một trong những việc làm thiết yếu để bạn có đôi mắt khỏe.

Dưới đây là 10 thực phẩm hàng đầu cho mắt luôn sáng khỏe.

Rau bina

top 10 thuc pham hang dau cho mat luon sang khoe giadinhvietnam (1)

(Ảnh: Internet)

Trong rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt. Để cải thiện thị lực, bạn nên thường xuyên ăn rau bina cùng với các loại rau xanh khác, như cải xoăn, các loại rau xanh,… các vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác.

Quả bơ

Quả bơ là một trong những loại quả tốt nhất cho mắt bởi chúng có chứa nhiều lutein - một carotenoid có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ tại võng mạc, giúp chống các bệnh về thuỷ tinh thể và thoái hoá mắt. Ngoài ra loại quả này còn chứa rất nhiều những vitamin bổ dưỡng cho mắt như: vitamin A, C, B6, E,…

Cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, và vitamin A giúp ngăn ngừa chứng mù đêm, và tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng. Điều này giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Ớt chuông đỏ

Lượng vitamin C dồi dào trong ớt chuông đỏ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho thị lực luôn khỏe mạnh. Đồng thời, thực phẩm này rất tốt cho các mạch máu trong mắt.

top 10 thuc pham hang dau cho mat luon sang khoe giadinhvietnam (2)

(Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, ớt chuông cũng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa và vitamin khác giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

Cá hồi

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Bởi cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt. Bên cạnh đó các axit béo omega-3 có trong cá hồi cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Khoai lang

Cũng giống như cà rốt, khoai lang rất giàu beta-carotene giúp tăng tầm nhìn về đêm và tăng khả năng điều chỉnh khi ở trong bóng tối. Lượng vitamin A và C có trong khoai lang rất tốt cho đôi mắt giúp cải thiện thị lực, có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp.

Việt quất

Việt quất rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch... Ăn việt quất thường xuyên sẽ giúp cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt.

Ngô

top 10 thuc pham hang dau cho mat luon sang khoe giadinhvietnam (1)

(Ảnh: Internet)

Ngô là thực phẩm rất giàu beta-carotenoid và folate. Đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng ở tuổi già. Tiêu thụ thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.

Cà chua

Cà chua chứa chất lycopene, chống oxy hóa để bảo vệ võng mạc mắt. Vitamin C trong quả này có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua cũng giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.

Dâu tây

Dâu tây có chứa một lượng vitamin C dồi dào giúp giữ cho mắt khỏi bệnh viêm nhiễm. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hoá khác nhau có trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng và khuyết tật thị lực.

Huyền Trần (T/h)