5 món ngon chế biến từ côm mang hương vị đặc trưng của Hà Nội:
Chuối trứng cuốc chấm cốm
Đây là cách thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị cốm tươi Hà Nội cũng như thể hiện được sự nhự nhàng, thành lịch của người kinh kì.
Chuối được bẻ đôi hoặc cắt thành từng đoạn ngắn, chấm miếng chuối vào cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm. Lúc ấy, ta mới thấy được cái vị ngọt thơm nồng của chuối hoà quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen...
Bánh cốm
Nguyên liệu: 300g cốm + 50g đậu xanh đã cà vỏ + 80g đường + vừng rang chín + bột nếp + dầu ăn + nước hoa bưởi + lá nếp + 300ml nước.
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm nước cho nở mềm trong vòng 3 tiếng, đem hấp chín. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và 30g đường rồi xay thật nhuyễn.
- Cốm nhặt bỏ những hạt xấu, rửa qua nước cho sạch. Ngâm cốm với nước lạnh trong vòng 1 tiếng cho cốm nở mềm. Lượng nước ngâm cốm cao hơn bề mặt cốm một tí xíu.
- Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn, dầu ăn và 1/2 chỗ bột nếp vào chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp sên nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh trở lên khô ráo thì rắc một nửa chỗ vừng và vài giọt nước hoa bưởi vào. Dùng đũa đảo đều để vừng và nước hoa bưởi trộn đều vào đậu, rồi cho đậu ra một cái bát.
- Cho nước cùng đường và lá nếp vào chảo. Đun cho tan đường thì cho cốm vào xào ở mức lửa nhỏ. Dùng đũa quấy đều để cốm không bị bén chảo. Khi cốm trở lên khô ráo, các hạt cốm đã gần như tan hết, ăn thử thấy cốm rất dẻo, không còn lẫn những hạt cốm còn rắn nữa là được. Trong lúc xào nếu thấy cốm còn lẫn những hạt rắn mà nước đã khô thì có thể chế thêm chút nước.
- Xoa dầu ăn vào tay cho khỏi dính rồi nặn một ít cốm thành hình vuông (nên nặn thật mỏng). Đặt miếng cốm vào một miếng màng bọc thức ăn rồi xúc một ít nhân đậu xanh dàn đều vào giữa miếng cốm. Sau đó nặn một miếng cốm tương tự đặt chồng lên trên. Cuối cùng là rắc một chút vừng vào bề mặt của chiếc bánh cốm. Nắn lại các mép của bánh cho đẹp hơn rồi gói lại.
Chả cốm
Nguyên liệu: 1kg giò sống + 650g thịt nạc vai xay 2 lần + 500g cốm tươi + 4 thìa cà phê nước mắm
Cách làm chả cốm thơm ngon kiểu Hà Nội
- Cho thịt xay, giò sống và nước mắm vào trộn đều với nhau.
- Nếu dùng cốm tươi bạn không phải rửa còn nếu cốm khô nên rửa sơ nhanh dưới vòi nước và để ráo. Tuy nhiên đừng để cốm khô quá, nên để cốm hơi ẩm và có độ mềm dẻo.
Cho cốm vào để trộn với hỗn hợp thịt xay giò sống ở trên.
- Cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt khổ bằng lòng bàn tay hay tròn tùy theo ý thích. Nặn và đặt phần chả cốm mới nặn lên lá sen sạch, lần lượt cho đến hết (để tay không bị dính khi nặn chả nên thoa tay với nước trước khi làm).
- Lấy chả đã hấp ra để nguội, dùng cọ phết hoặc lăn nước màu điều đều từng cục chả. Màu điều giúp cho chả khi chiên có màu hấp dẫn hơn.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng thả chả cốm chiên cho chín vàng hai mặt.
Chả cốm chín, vớt ra để ráo dầu, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và dùng ngay lúc còn nóng.
Chè cốm hạt sen
Nguyên liệu: 300g hạt sen + 100g cốm + 1/4 bát con bột sắn dây và bột năng + 1/4 bát con đường cát.
Cách nấu chè cốm hạt sen
- Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng sen tươi thì bỏ tâm sen cho thật sạch, đun nồi nước sôi, thả sen khô vào nồi, đun lửa nhỏ.
Dùng một bình phun nước dạng sương mù, phun một ít nước vào cốm, hạt cốm sẽ dẻo.
- Bột sắn dây và bột năng đổ ra bát, thêm vào một ít nước lọc, khuấy cho bột tan.
- Ninh hạt sen đến khi nhìn hạt sen nở như nụ hoa thì vớt ra.
- Cho thêm nước lã đun cùng với nước ninh hạt sen, nước sôi cho thêm đường vào.
- Đổ từ từ bát bột đã khuấy vào nồi nước, dùng muôi quấy đều, đun lửa nhỏ đến khi bột nổi trong thì cho tiếp hạt sen vào, nếu muốn ăn đặc hay loãng bạn điều chỉnh lượng bột và nước cho phù hợp, nêm nếm lại đường cho vừa ăn.
- Tắt bếp, vẫn quấy đều tay, rắc cốm vào, có thể để dành lại một ít để rắc lên bề mặt cho đẹp, múc chè ra bát dùng nóng hay lạnh tùy theo sở thích của bạn.
Xôi cốm
Nguyên liệu: 450g cốm + 100g đậu xanh + 60g đường cát + dừa nạo sợi + 3 thìa dầu ăn
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh với nước ấm trước ít nhất 6 tiếng để đậu xanh nở. Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang với mức đậu. Đặt lên bếp đun sôi.
- Chắt hết nước, vặn nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp, cho đến khi đậu xanh bở là được. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi. Đậu xanh sau khi nguội, dùng chày nghiền mịn.
- Trộn cốm với dầu ăn. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào, lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm. Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được.
- Lấy cốm ra tô, thêm đường và dừa nạo vào trộn đều. Thêm đậu xanh đã nghiền vào, trộn đều lên. Đợi xôi nguội là có thể thưởng thức.