1. Ngọn su su
Rau su su đã trở thành thương hiệu của Tam Đảo. Ở vùng đất này xanh biếc bởi những giàn su su lúc lỉu, trĩu trịt quả. Giàn su su phủ xanh khắp những ngọn đồi, treo trên những mái nhà, trong vườn, trong khuôn viên hay bất cứ nơi đất trống nào.
Su su không chỉ phủ bóng mát cho mỗi gia đình mà ngọn su su còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ khí hậu mát mẻ trong lành nên những ngọn su su vươn cành dài xanh mướt.
Sáng sớm, người dân Tam Đảo thu thoạch su su bán. Những bó su su tươi non mơn mởn được bày bán ở khắp mọi nơi. Thú vị nhất là được hái ngọn su su ngay tại vườn. Món này xào tỏi hay luộc chấm muối vừng ăn những ngày lạnh ngon tuyệt.
2. Măng rừng
Ngoài ra, măng cũng được ngâm nước muối, trần qua nước sôi rồi đem bỏ vào bình, thêm giấm, tỏi, ớt để lâu ngày, là món quà du khách thường mang về sau mỗi lần ghé qua vùng đất Vĩnh Phúc.
3. Lợn mán
Du khách đến Tam Đảo đừng quên nếm thử món lợn mán cắp nách. Lợn mán Tam Đảo đích thị giống heo rừng lớn tự nhiên bằng rau củ rễ trong rừng nên thịt rất nạc và chắc.
Thịt ba chỉ ngon thường được tẩm ướp gia vị đặc trưng và cho vào xiên nướng, được bày bán trong các khu chợ. Ngoài ra, trong các nhà hàng, khách sạn còn chế biến nhiều món ngon khác. Trong khí lạnh bảng lảng của miền núi non, thưởng thức món thịt nướng thơm lừng, chắc ngọt, nhấm nháp cùng chút rượu sâu chít thật quả thú vị vô cùng.
4. Gà đồi
Giống gà tre, gà ri được thả trên núi nên thịt rất dai và thơm, được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, quay hay bọc đất sét, gà rắc muối nướng gà nướng mật ong thơm nức. Du khách lên Tam Đảo sẽ thấy rất nhiều quán ăn có món gà đặc trưng này.
Những con gà chỉ tầm vài lạng, chân nhỏ, thịt chắc nịch. Chỉ cần luộc vừa tới chín, nhấc ra chấm với muối lá chanh cũng đã đủ thú vị.
Trong tiết trời lạnh giá của màn đêm phố núi, được thưởng thức chú gà nướng dai giòn vừa mới xèo xèo tỏa hương trên bếp than hoa và nhâm nhi ly rượu chít cay thơm thì không gì kể xiết. Giá 250 – 300.000đồng/con.
5. Cá bống suối
Nhiều người dân ở Tam Đảo phát triển cá bống suối tự nhiên bằng cách đắp đập để nuôi nên du khách có thể dễ dàng tìm ăn món này trong các chợ, nhà hàng, hay cả quán ăn bình dân. Cá bống con nhỏ bằng hai ngón tay được rửa sạch, chế biến đơn giản bằng cách chiên giòn chấm với nước mắm tỏi ớt đã thấy rất thú vị.
Cầu kỳ hơn, người ta kho cá bống với tương trong niêu đất. Trong tiết trời se lạnh, du khách cảm nhận được miếng cá thịt thơm ngon, hương vị đậm đà của tương cùng chút cay cay của ớt. Món ăn này ăn kèm cơm trắng cũng khiến bao người ngây ngất.