Nguyên liệu làm gà hầm baesuk
Gà:1 con
Gạo nếp: 190gr
Táo tàu: 3 quả
Tiêu nguyên hạt: 3gr
Tỏi: 5 củ
Hành boa rô: 30gr
Dầu tía tô: 1 muỗng
Hành lá: 200gr
Muối: 135 gr
Nước: 2 lít
Bắp cải thảo: 1/2 cái
Bột ớt Hàn Quốc: 100gr
Nước mơ: 120ml
Nước mắm cá cơm: 120ml
Tỏi băm: 70gr
Gừng: 1 muỗng canh
Mè đen: 1 ít
Nước lọc: 1 lít
Nguyên liệu làm gà hầm baesuk (Ảnh minh họa)
Cách làm gà hầm baesuk
Bước 1: Sơ chế gà
Vặt sạch lông gà, sau đó loại bỏ hết nội tạng bên trong rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch hết chất bẩn.
Tiếp theo, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần phao câu và xương nhọn hai bên cánh gà. Dùng kéo tạo lỗ nhỏ ở phần da bên dưới của con gà. Sau đó nhét 2 chân gà vào 2 lỗ để cố định lại thành hình chữ X.
Bước 2: Hầm gà
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lọc, gà đã sơ chế, 3 quả táo tàu, 3gr tiêu nguyên hạt, 5 củ tỏi, 30gr hành boa rô. Nấu gà trên lửa vừa trong 40 phút.
Bước 3: Nấu cháo gà
Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu tía tô, 190gr gạo nếp ngâm nở rồi xào sơ trên lửa vừa khoảng 1 phút.
Sau đó, cho thêm 1 ít nước luộc gà và nấu đến khi gạo nếp đặc quánh lại.
Bước 4: Làm kim chi
Cắt khúc 200gr hành lá với chiều dài khoảng 5 - 7cm. Cho vào thau lớn 135gr muối, 2 lít nước, 1/2 bắp cải thảo cắt khúc vừa ăn. Dùng tay trộn đều cho cải thảo thấm đều nước muối rồi ngâm 1 tiếng.
Cho vào tô mới 100gr bột ớt Hàn Quốc, 120ml nước mơ, 120ml nước mắm cá cơm, 70gr tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm rồi trộn đều.
Vắt ráo nước cải thảo, sau đó trộn đều cùng 1/2 hỗn hợp ớt đã trộn.
Cuối cùng, cho vào hành lá cắt khúc, trộn đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.
Bước 5: Hoàn thành
Dọn ra mâm 1 chén cháo rắc thêm 1 ít mè đen, 1 tô gà cùng nước dùng, 1 chén kim chi, 1 ít ớt tươi xanh và nước sốt ớt.
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/cong-thuc-lam-ga-ham-baesuk-chuan-vi-han-ngot-dam-tu-xuong-d167528.html"