Nguyên liệu làm gà quay me
1 con gà đã sơ chế (khoảng 1.3kg)
2 muỗng canh tỏi
2 muỗng canh hành tím
1 muỗng canh gừng băm
Ớt băm
100g me
100g đường
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào, dầu ăn
Ăn kèm: Rau răm, rau thơm, rau quế...
Cách làm gà quay me
Bước 1: Ướp gà
Bạn cho gà ra một thau nhỏ. Rồi cho vào nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp theo bạn đeo bao tay nilon vào rồi dùng tay trộn để gia vị thấm thật đều vào gà.
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi, bạn cho toàn bộ gà đã ướp vào chảo, chiên đến khi gà chín và vàng đều các mặt.
Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra 1 chiếc rổ và lót một ít khăn giấy phía dưới để thấm bớt dầu.
Bước 2: Làm nước sốt me
Bạn cho me vào 1 tô lớn. Sau đó bạn đun sôi 600ml nước rồi đổ vào tô, ngâm một lúc.
Bạn dùng rây lược bỏ phần hạt me, chỉ giữ lại phần nước cốt me, khoảng 100ml.
Tiếp theo, bạn cho vào phần nước cốt này 100g đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm và một ít tiêu xay. Bạn khuấy thật đều để gia vị hòa tan vào nước cốt me nhé.
Bước 3: Quay gà với me
Bạn làm nóng chảo, rồi cho vào một ít mỡ gà, cho vào 1 ít nước và ½ muỗng cà phê muối. Sau đó bạn đun nóng đến khi mỡ gà tan ra. Nếu không có mỡ gà, bạn cũng có thể đun nóng dầu ăn.
Tiếp theo, bạn cho tỏi băm vào, rồi tiếp tục cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, bạn cho hết phần nước sốt me vào rồi tăng lửa cho hỗn hợp sôi nhanh hơn. Nấu đến khi nước sốt sệt lại còn một nửa.
Bạn múc một ít ra chén để dùng làm nước chấm, phần còn lại bạn tiếp tục đun ở mức lửa trung bình. Tiếp đó, bạn cho gà vào, trở đều để nước sốt thấm vào toàn bộ phần gà.
Bước 4: Hoàn thành gà quay me
Bạn chặt ra từng miếng vừa ăn rồi cho vào đĩa. Trang trí thêm một ít rau và ớt để món ăn thêm phần đẹp mắt.