Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) là loại cá thịt chắc, ngọt, thơm ngon rất dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thậm chí, chỉ từ 1 con cá lóc là bạn có thể biến tấu thành nhiều món đa dạng ngay trong một bữa ăn.
Cá lóc kho tộ
Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ
Thân cá lóc
Gia vị: bột canh, nước mắm, đường, tiêu ớt
Cá lóc kho tộ đưa cơm (Ảnh minh họa)
Cách làm cá lóc kho tộ
Ướp cá với chút xíu bột canh, đường, nước mắm, hành khô và ớt trong khoảng 10 phút.
Cho dầu ăn vào nồi rồi thêm 2 thìa đường để thắng vàng sang màu cánh gián thì cho thêm 2 thìa nước mắm vào cùng bột nêm, tiêu.
Cho cá vào nồi đun sun rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu đến khi cạn nước sền sệt. Tắt bếp rắc hạt tiêu và chút hành lá lên trên cho đẹp mắt.
Canh cá lóc nấu chua
Nguyên liệu làm canh cá lóc nấu chua
Đầu cá lóc
Cà chua, đậu bắp, dứa, giá đỗ, me vắt, rau ngò
Gia vị: mắm, bột canh, đường, tiêu bột
Canh chua cá lóc (Ảnh: Huongnghiepaau)
Cách làm canh ca lóc nấu chua
Ướp đầu cá lóc với chút tiêu, hạt nêm, mắm trong khoảng 10 phút. Các loại rau rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho me vắt vào chén nước ấm, dầm cho tan thịt me rồi chắt lấy nước
Đun một nồi nước sôi, sau đó nêm nếm thêm mắm, bột canh, hạt nêm, đường cho vừa ăn. Cuối cùng cho nước cốt me vào.
Tiếp theo cho dứa vào đun sôi, rồi thả cá vào đun khoảng 5-7 phút thì vớt ra. Cho nốt phần rau gồm đậu bắp, cà chua vào nồi đun sôi cho chín mềm và nêm nếm vừa ăn.
Cuối cùng thả cá vào lại nồi, thêm ít giá đỗ, rau ngổ cho dậy mùi thơm.
Rau muống xào tỏi
Nguyên liệu làm rau muống xào tỏi
1 bó rau muống
Dầu ăn
4 củ tỏi
Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, chanh
Cách làm rau muống xào tỏi (Ảnh minh họa)
Cách làm rau muống xào tỏi
Bước 1: Rau muống nhặt thành khúc khoảng 10 cm, có thể nhặt bớt lá tùy ý. Rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Tỏi mua về lột vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo dầu, sau khi dầu nóng thì thả tỏi vào đảo nhanh tay.
Bước 3: Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt , đường cho vừa ăn. Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tơi, nếu để rau nhừ hay xảo lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon.
Mách nhỏ: Các bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào sẽ khiến cho món rau muống xào tỏi trở nên đậm đà thơm ngon hơn hẳn.